banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 18, 2015

80% ca bệnh ung thư phổi do thuốc lá

Theo thống kê của các tổ chức trên thế giới thì có trên 80% ca bệnh ung thư phổi do thuốc lá, bao gồm cả người hút thuốc lá trực tiếp và người hít phải khói thuốc một cách thụ động.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ khói

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

80% ca bệnh ung thư phổi do thuốc lá

Theo thống kê, chỉ trong vòng 20 năm thì số lượng tiêu thụ thuốc lá của Việt Nam đã tăng gấp đôi (từ 2 tỷ bao thuốc/năm lên đến 4 tỷ bao thuốc/năm). Số lượng người hút thuốc lá ở nước ta cũng ngày càng gia tăng và đang có xu hướng trẻ hóa đáng kẻ. Số lượng nam giới ở nước ta hút thuốc chiếm tỷ lệ khá cao, lên tới 47% và tỷ lệ nữ giới hút thuốc ít hơn nhưng vẫn đứng ở vị trí thứ 15 trong số những nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới.

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Ước tính hằng năm nước ta phải chi ra khoảng 22.000 tỷ đồng chỉ để mua thuốc lá. Tuy nhiên, trên thực tế là chúng ta phải bỏ ra gấp nhiều lần con số này để chi cho những dịch vụ y tế nhằm chữa trị những bệnh liên quan đến khói thuốc như: gây trê 80% ca bệnh ung thư phổi, ngoài ra còn cả bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt,.. và các vấn đề về tim mạch khác.

Rất nhiều người có suy nghĩ đơn giản rằng chỉ những người hút thuốc lá chủ động trong thời gian dài mới có nguy co mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, trên thực tế là những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người hút thuốc lá thụ động. theo các chuyên gia, lý do là vì những người hít phải làn khói phụ do thuốc lá có lẫn thêm nhiều tạp chất độc hại và khiến nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn nhiều.

Các chất gây ung thư có trong thuốc lá

Các nghiên cứu đều chỉ ra trong khói thuốc lá có chứa đến trên 4000 hóa chất độc hại, trong đó ước tính có khoảng 200 loại hóa chất cực độc có khả năng gây bệnh ung thư. Một số hóa chất có trong thuốc lá còn gây nghiện, gây độc và có thể gây ung thư phổi cùng nhiều loại ung thư khác là:

Khí CO – monoxit carcon: theo các kết quả phân tích chi tiết cho thấy CO là một loại khí cực độc, khi đi vào cơ thể có thể kết hợp với hemoglobin áp lực gia tăng thêm hơn 20 lần oxy, dẫn tới hiện tượng gia tăng hemoglobin phân tách giữa oxy và hemoglobin với nhau. Sự kết hợp của CO và hemoglobin dẫn tới hiện tượng thiếu máu nghiêm trọng, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cũng như những bệnh lý về tim mạch khác.

nicotine trong thuốc lá là hóa chất dễ dẫn tới ung thư phổi

nicotine trong thuốc lá là hóa chất dễ dẫn tới ung thư phổi

Nicotine: theo các nhà khoa học, nicotine là một hóa chất không màu và khi đốt cháy sẽ tạo thành chất màu nâu có mùi thơm hắc. Nicotine là một chất có tính gây nghiện cực mạnh, các nhà khoa học cũng xếp chúng vào danh sách những chất gây nghiện tương tự như heroin và cocain. Trong mỗi điếu thuốc lá trung bình có khoảng 1 – 2mg nicotine – một hợp chất có thể hấp thụ ở bên trong cơ thể qua con đường da, niêm mạc miệng hoặc phổi.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều hóa chất độc hại trong thuốc lá khác đều có thể gây độc và tổn thương các tế bào. Trên cơ sở thuốc lá gây 80% nguy cơ phát triển ung thư phổi và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta không hút thuốc, tránh hút thuốc ở nơi đông người, nhất là nơi có trẻ nhỏ và người ốm, đồng thời đi kiểm tra ngay nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để giảm sự nguy hại của thuốc lá tới phổi, bảo vệ phổi và hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan hoặc kết hợp với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan