banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 23, 2015

Bạn biết gì về ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0?

Bệnh ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0 là giai đoạn sớm nhất của ung thư phổi. Vì hầu như không gây ra triệu chứng nên bệnh nhân thường chỉ vô tình phát hiện ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0 khi chụp CT.

Làm sao để phát hiện sớm ung thư phổi

Đậu nành tốt cho bệnh nhân ung thư phổi 

Ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0 là gì?

Ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0, thuộc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là một khối u nhỏ, chỉ ở trong một vài lớp tế bào mà chưa phát triển vượt qua lớp lót bên trong phổi. Ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0 còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, là ung thư không xâm lấn, chưa có khả năng lây lan sang các mô xung quanh hoặc những khu vực khác trong cơ thể.

ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0

ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0

Ung thư phổi giai đoạn 0 có khối u rất nhỏ nên rất hiếm khi xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nếu có xảy ra cũng quá mờ nhạt, khó phát hiện. Nếu có triệu chứng xảy ra, nó thường bao gồm: ho lâu ngày dai dẳng khó chịu, có triệu chứng khó thở nhẹ, ngực bị đau nhẹ, đau lưng hoặc đau vùng vai, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, nghỉ ngơi nhưng cũng không đỡ. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường không xảy ra cùng nhau hoặc xảy ra không thường xuyên và khá mờ nhạt nên đa số bệnh nhân không phát hiện ra hoặc lầm tưởng với những bệnh nhẹ về đường hô hấp do thuốc lá hoặc thay đổi thời tiết,…

Điều trị, tiên lượng và phòng ngừa

Điều trị: ung thư phổi giai đoạn 0 có khối u rất nhỏ nên cơ hội điều trị khỏi bệnh cũng khá cao. Lựa chọn điều trị ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0 chủ yếu là phương pháp phẫu thuật. Hóa trị hoặc bức xạ là những phương pháp ít hoặc không được sử dụng trong trường hợp này. Phẫu thuật bao gồm: cắt bỏ phân đoạn khối u, cắt bỏ một thùy phổi hoặc loại bỏ hoàn toàn lá phổi. Tùy vào vị trí khối u ở giai đạn này mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn thường được áp dụng vì nó ít xâm lấn hơn.

ăn uống lành mạnh phòng bệnh ung thư phổi

ăn uống lành mạnh phòng bệnh ung thư phổi

Tiên lượng: ung thư phổi ở giai đoạn 0, tế bào ung thư chưa xâm lấn và di căn nên theo lý thuyết chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, thực tế là nhiều bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 0 thường có 2 bệnh ung thư nguyên phát nên tiên lượng bệnh phụ thuộc nhiều vào loại ung thư xuất hiện trước và tiến triển nhanh hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 0 dù đã chữa khỏi bệnh cũng có nguy cơ tái phát cao hơn trong tương lai.

Phòng ngừa ung thư phổi tái phát:

–         Bỏ thuốc nếu bạn đang hút thuốc.

–         Kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà.

–         Phòng tránh những nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ các loại hóa chất độc hại.

–         Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ tái phát ung thư biểu mô phổi.

–         Tập thể dục đều đặn.

–         Tuân thủ các phương pháp điều trị và tầm soát ung thư phổi định kỳ để phòng bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Bệnh ung thư biểu mô phổi giai đoạn 0 có ít triệu chứng và rất khó để chẩn đoán, phát hiện sớm. Nếu điều trị đúng ở thời điểm này, cơ hội khỏi bệnh sẽ cao hơn.

supreme-fucoidan-95

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 0 bằng thuốc Fucoidan chính là một phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng nhằm hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi tái phát.

M.A.B

mua thuốc fucoidan