banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 14, 2014

Bạn biết gì về ung thư phổi giai đoạn đầu?

Bệnh ung thư phổi cũng được phân chia theo các giai đoạn để tiện theo dõi sức khỏe và tình trạng bệnh nhân. Bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu cũng có những đặc điểm và cách điều trị riêng. Nếu phát hiện sớm bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu, tỉ lệ khỏi bệnh chắc chắn sẽ ở mức cao.

những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi là gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Bệnh ung thư phổi là bệnh ác tính, có tỉ lệ sống thấp: chỉ khoảng 15% bệnh nhân sống được 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Lý do khiến tỉ lệ sống thấp là do bệnh này tiến triển âm thầm nên việc chẩn đoán sớm là có xác suất rất thấp.

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Bài viết này chỉ đề cập đến ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn I – giai đoạn tại chỗ, ung thư chỉ xâm lấn các mô phổi nằm bên dưới chứ chưa lây lan sang bất kỳ hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào. Giai đoạn I gồm có 2 giai đoạn nhỏ: IA và IB.

Giai đoạn IA: kích thước khối u nhỏ hơn 3cm, giai đoạn IB: kích thước khối u khoảng 3 – 7cm. Ung thư phổi giai đoạn đầu hiếm khi có triệu chứng, triệu chứng cũng rất mơ hồ nên người ta chỉ tình cờ phát hiện bệnh này khi bệnh nhân chụp X-quang hoặc chụp CT khi nghi ngờ mắc phải những căn bệnh khác.

Triệu chứng ung thư phổi hay gặp ở giai đoạn đầu là: ho dai dẳng, khó thở, hay tái phát thường xuyên bệnh viêm phế quản,… Khi bị ho khan, các loại thuốc trị ho hay các phương pháp điều trị khác đều không có nhiều hiệu quả. Vì ung thư chưa lây lan nên các dấu hiệu như mệt mỏi, sụt cân, cơ thể suy yếu, thiếu máu, hoặc đau đớn đều chưa thấy xuất hiện.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

ung thư phổi giai đoạn đầu

ung thư phổi giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, phẫu thuật là lựa chọn phù hợp trong điều trị ung thư phổi. Phụ thuộc vào mức độ lây lan của tế bào ung thư, kích thước khối u nên các bác sĩ phải lựa chọn một trong 3 phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Ba phương pháp phẫu thuật ung thư phổi là: phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn hoặc cắt hình tam giác, phẫu thuật cắt bỏ thùy và phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn phổi. Sau khi phẫu thuật, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy hụt hơi khi hít thở. Nhưng sau một thời gian, mô phổi sẽ mở rộng và người bệnh sẽ cảm thấy việc hít thở dễ dàng hơn.

Nếu bệnh nhân ung thư phổi không thể phẫu thuật, người ta có thể lựa chọn phương pháp xạ trị hoặc hóa trị. Thông thường ở giai đoạn IA, biện pháp hóa trị hoặc xạ trị ít được áp dụng. Đến giai đoạn IB – kích thước khối u lớn hơn 4cm, người ta có thể áp dụng hóa trị sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Trong một số trường hợp khác, sử dụng hóa trị còn giúp làm giảm tác dụng phụ của bệnh ung thư.

Tiên lượng bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu cũng không thấp: giai đoạn IA – tỉ lệ sống trên 5 năm là khoảng 58 – 73%, tỉ lệ này đối với giai đoạn IB là 43 – 58%. Sau 5 năm, bệnh ung thư phổi không tái phát thì có thể coi là khỏi bệnh. Tuy vậy, tỉ lệ này không phải đúng hoàn toàn với tất cả các trường hợp ung thư phổi do tình trạng sức khỏe, diễn biến bệnh của các bệnh nhân đều có điểm khác nhau.

Lời kết

Ung thư phổi giai đoạn đầu có thể chữa khỏi nếu được áp dụng phương pháp điều trị khoa học, tích cực và phù hợp với tính trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân.

clip_image001

Để việc điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu có hiệu quả nhanh hơn, bạn hãy sử dụng thuốc Fucoidan – vừa hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư vừa nâng cao sức khỏe và làm giảm các tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị.

M.A.B

mua thuốc fucoidan