banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 18, 2014

Bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn gì?

Dẫu biết rằng bệnh nhân ung thư phổi nên ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng để phục vụ cho việc điều trị đạt hiệu quả hơn nhưng nếu không biết kiêng kỵ một số loại thực phẩm thì có thể gây phản ứng nặng sau khi điều trị bệnh và làm công năng tỳ vị bị suy thoái, khiến bệnh nặng hơn. Bởi vậy, bệnh nhân ung thư phổi nên tránh các thực phẩm dưới đây để tốt cho quá trình điều trị bệnh và phục hồi cơ thể sau điều trị.

hình ảnh về bệnh ung thư phổi

điều trị bệnh ung thư phổi di căn

Những thức ăn nên tránh nói chung

Tùy thuộc vào triệu chứng ung thư phổi và tình trạng bệnh đối với mỗi người mà chúng ta cần tránh các loại thực phẩm khác nhau để việc điều trị ung thư phổi đạt hiệu quả cao hơn. Trước tiên, chúng ta cần tránh hút thuốc lá. Tuy thuốc lá không phải là một loại thực phẩm nhưng vì tính nghiêm trọng của nó đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi nên người bệnh nhất định không được hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc từ các nguồn khác. Vì thuốc lá có nhiều chất độc hại, làm tăng nguy cơ ung thư phổi nên chúng ta cần tránh nếu không muốn bệnh tình nghiêm trọng hơn.

hạn chế những món ăn nhiều dầu mỡ khi bị ung thư phổi

hạn chế những món ăn nhiều dầu mỡ khi bị ung thư phổi

  • Bệnh nhân ung thư phổi phải tránh tuyệt đối thức uống có cồn như rượu bia, các chất kích thích thần kinh như café, nước uống có gas hoặc các thực phẩm quá ngọt.
  • Bệnh nhân ung thư phổi không được sử dụng tùy tiện một số loại vitamin và khoáng chất tổng hợp vì chúng có thể gây trở ngại cho việc điều trị. Nếu muốn bổ sung vitamin và khoáng chất, nên ăn các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất chứ không được sử dụng trực tiếp.
  • Người bệnh ung thư phổi sau khi xạ trị, hóa trị bị chán ăn, khô miệng, tiêu chảy,… thì không nên ăn các loại thực phẩm quá bổ dưỡng, nhiều dầu mỡ hoặc đồ đã bảo quản lâu ngày.
  • Với người có triệu chứng bụng trướng, phân lỏng, rêu lưỡi nhầy trắng thì nên kiêng sữa bò, đường, trái cây ướp lạnh, dưa muối, dầu mỡ,…
  • Với những người bị khô miệng, lưỡi đỏ, ho ra máu, sụt cân nhanh,… thì không được ăn các món cay hoặc gia vị cay.
  • Người hư nhược đến mức phải dùng thuốc bổ như nhân sâm thì phải tránh ăn của cải hoặc nước trà đặc,…

Kiêng các thực phẩm khi xuất hiện triệu chứng về đờm

Nếu có đờm, phụ thuộc vào màu sắc, độ đặc của đờm và việc đờm có dễ khạc nhổ ra hay không mà chúng ta cần kiêng kỵ cho đúng để không làm bệnh nghiêm trọng hơn.

không ăn đồ cay nóng khi bị ung thư phổi

không ăn đồ cay nóng khi bị ung thư phổi

  • Đờm trắng dạng bọt, dễ khạc ra, rêu lưỡi nhầy màu trắng, bệnh nhân sợ lạnh: kiêng những thực phẩm dầu mỡ quá béo, bổ dưỡng nhiều như gà vịt béo, thịt mỡ, tôm, cua, cá, hải sản tanh,… Ngoài ra, họ cũng không được ăn các loại thực phẩm lạnh, khoai lang, lạc (đậu phộng) vì chúng là hình thành nhiều đờm khiến bệnh nặng hơn.
  • Đờm vàng, đặc, khó khạc nhổ, rêu lưỡi nhầy màu vàng: cần ăn các thực phẩm làm tan đờm, giải nhiệt và kiêng những thực phẩm ngậy, béo, cay (rượu, ớt, tiêu, bột cari,…), thực phẩm chiên rán, hun nướng, lên men, hồ đào, lạc,…
  • Đờm có lẫn máu và ho ra máu: kiêng tất cả những thực phẩm được liệt kê ở trên và những thức ăn có miếng lớn, thô ráp, đồ nướng, rán, hun khói, quay,…

Lời kết

Nếu tránh được những thực phẩm và đồ uống ở trên, chúng ta đã đóng góp một phần không nhỏ đối với việc điều trị bệnh ung thư phổi.

clip_image001

Ngoài ra, có một cách hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả khác mà bạn cũng không nên bỏ qua – đó là sử dụng thuốc Fucoidan để nâng cao hệ miễn dịch của bệnh nhân, cô lập, cắt đứt nguồn nuôi dưỡng của khối u và tế bào ung thư, làm thu nhỏ khối u và khiến tế bào ung thư phổi tự tiêu hủy theo thời gian.

M.A.B

mua thuốc fucoidan