banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 3, 2015

Bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi là gì?

Nhiều người đang phải đối mặt với bệnh ung thư phổi nhưng lại chưa thật hiểu mình đang mắc phải ung thư phổi dạng gì. Ung thư phổi có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là dạng phổ biến hơn, chiếm khoảng 85% các ca bệnh và ung thư biểu mô tuyến phổi chính là dạng hay gặp nhất của loại này.

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn gan

Thực phẩm làm giảm ảnh hưởng của thuốc lá tới phổi

Tổng quan về bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi

Ung thư biểu mô tuyến phổi là một dạng của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, chiếm khoảng 50% trong tổng số các ca bệnh của loại ung thư này. Ung thư biểu mô tuyến phổi cũng là loại ung thư phổ biến nhất mà rất nhiều người phải đối mặt trên thế giới.

ung thư biểu mô tuyến phổi

ung thư biểu mô tuyến phổi

Ung thư biểu mô tuyến phổi thường xuất phát trong các mô nằm gần với phần bên ngoài của phổi và thường xuất hiện một thời gian dài trước khi các tế bào ung thư phát triển mạng, gây ra những triệu chứng rõ ràng và được chẩn đoán mắc bệnh một cách chính xác.

Ung thư biểu mô tuyến phổi cũng là hình thức phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi ở phụ nữ và thường xuất hiện ở những người không hút thuốc lá. Đây cũng là loại ung thư thường gặp ở những người dưới 45 tuổi, phổ biến nhiều ở những người Châu Á. Bệnh này ngày càng tăng nhanh về số ca mắc bệnh trên thế giới, đặc biệt là ở phụ nữ và những người không hút thuốc.

Vì ung thư biểu mô tuyến phổi thường xảy ra ở những người ít tiếp xúc với khói thuốc nên thuốc lá không phải là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Nguyên nhân chính gây ung thư biểu mô tuyến phổi là do tiếp xúc quá nhiều với khí radon trong nhà. Bệnh này cũng phát sinh khi có sự kết hợp của nhiều tác nhân gây ung thư với nhau.

Giai đoạn và cách điều trị ung thư biểu mô tuyến phổi

Bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi thường có triệu chứng ho dai dẳng ở giai đoạn muộn vì ở giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ thấy những dấu hiệu không rõ ràng như khó thở nhẹ, đau ngực, đau vai, đau lưng, mệt mỏi,… và dễ bị bỏ qua vì nó không đặc trưng.

phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến phổi

phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến phổi

Bệnh này cũng được chia thành 4 giai đoạn như các bệnh ung thư thông thường khác. Theo đó, giai đoạn I – ung thư chỉ cư trú trong phổi, chưa lây lan đến hệ thống bạch huyết. Giai đoạn II – ung thư lan đến các hạch bạch huyết xung quanh, màng phổi hoặc một vị trí nhất định trong phế quản chính. Giai đoạn III – ung thư lan rộng đến các mô gần phổi. Giai đoạn IV – ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Việc điều trị ung thư biểu mô tuyến phổi phụ thuộc vào từng giai đoạn. Ở giai đoạn sớm, người ta có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u trong phổi. Phương pháp hóa trị cũng có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với phương pháp xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn lại trong cơ thể.

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu cũng được áp dụng để tấn công các tế bào ung thư. Phương pháp này dựa trên cơ chế: nhắm đến những protein trên các tế bào ung thư, ngăn chặn hoạt động phân chia tế bào, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lây lan. Phương pháp này ít có tác dụng phụ so với hóa trị truyền thống.

Tiên lượng sống trung bình của bệnh nhân ung thư tuyến phổi chỉ là 18% cho những người sống trên 5 năm. Nhưng, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, tiên lượng sống sẽ cao hơn nhiều.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư biểu mô tuyến phổi không thể không đề cập đến đó chính là sử dụng thuốc Fucoidan – nâng cao sức khỏe và làm thu nhỏ khối u hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan