banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 14, 2014

Bệnh ung thư phổi có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và chiếm khoảng 20% tổng số các căn bệnh ung thư ở Việt Nam. Bệnh ung thư phổi có tiên lượng rất xấu do việc phát hiện bệnh thường muộn. Tuy vậy, nếu phát hiện sớm, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi cũng khá cao.

những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

bạn biết gì về ung thư phổi giai đoạn đầu?

Bệnh ung thư phổi thường khó điều trị

Trước khi tiến hành điều trị ung thư phổi, các bác sĩ cần kiểm tra xác định xem bệnh nhân mắc ung thư phổi dạng nào: ung thư tế bào nhỏ hay ung thư không phải tế bào nhỏ để có cách chữa trị phù hợp. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến hơn, ít xâm lấn hơn, quá trình phát triển và lan tràn cũng diễn ra chậm. Nếu phát hiện sớm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và có phương pháp điều trị tích cực bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị thì bệnh nhân có cơ hội khỏi bệnh. Còn ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh, dễ lây lan vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể. Vì triệu chứng ung thư phổi tế bào nhỏ không rõ ràng nên đến khi chẩn đoán thì bệnh đã tiến triển nặng và khả năng khỏi bệnh là không cao.

chữa bệnh ung thư phổi

chữa bệnh ung thư phổi

Nghiên cứu cho thấy có hơn 70% bệnh ung thư có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm, khoảng 80% bệnh nhân ung thư ở các nước phát triển có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, tỉ lệ khỏi bệnh ung thư ở Việt Nam lại khá thấp – thường chỉ khoảng 30 – 40% do bệnh nhân thường phát hiện bệnh ung thư khá muộn, điều trị muộn hoặc sai phương pháp (chữa bệnh bằng các phương pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng).

Bệnh ung thư phổi cũng thường khó điều trị vì phát hiện muộn. Hơn nữa, bệnh này lại có khuynh hướng phát triển nhanh, dễ di căn, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hô hấp của người bệnh. Nếu phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối, cơ hội chữa khỏi bệnh gần như bằng không. Việc điều trị bằng đông y cũng không có nhiều hi vọng chữa khỏi ung thư phổi mà chỉ làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Tiên lượng ung thư phổi ở các giai đoạn

cách chữa bệnh ung thư phổi

cách chữa bệnh ung thư phổi

Nếu phát hiện và điều trị ung thư phổi đúng phác đồ ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm cũng không hề thấp. Nếu sống được trên 5 năm mà bệnh nhân ung thư phổi không bị tái phát bệnh thì có thể coi là đã được chữa khỏi. Ở giai đoạn sớm và giai đoạn I – có khoảng 60 – 80% bệnh nhân ung thư phổi sống trược trên 5 năm. Đến giai đoạn II – tỉ lệ này chỉ còn trên 30% do ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở vùng một bên ngực. Các hạch bạch huyết này phân bố ở trong phổi hoặc gần với phế quản. Giai đoạn đầu, nếu bệnh nhân ung thư phổi được điều trị đúng phác đồ thì có thể kéo dài sự sống hơn và nâng cao chất lượng sống. Trong đó, hóa trị và phẫu thuật là hai phương pháp điều trị ung thư phổi chủ yếu ở giai đoạn này.

Đến giai đoạn cuối, cơ hội khỏi bệnh hay sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi là không quá 15%. Hầu hết bệnh nhân khi phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối thì chỉ có thời gian sống dao động trong khoảng 6 tháng – 2 năm. Các biện pháp điều trị ở thời điểm này chỉ nằm làm giảm những triệu chứng bất lợi và giữ cho chất lượng sống của bệnh nhân ở mức tốt nhất mà thôi.

Lời kết

Nếu phát hiện sớm, bệnh ung thư phổi có cơ hội chữa khỏi bệnh.

clip_image001

Khi áp dụng các phương pháp điều trị ung thư phổi, bạn có thể dùng kèm với thuốc Fucoidan để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của hóa trị, xạ trị và giúp nâng cao hệ miễn dịch của bệnh nhân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan