banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 14, 2015

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là căn bệnh đại diện cho “tử thần”, cướp đi sinh mạng của gần 90% người mắc bệnh. Vậy bệnh ung thư phổi có di truyền không? Đó là thắc mắc chung của hàng triệu người và câu trả lời là: yếu tố tiền sử gia đình cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Tầm soát và chẩn đoán ung thư phổi

Đặc điểm và cách điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi và nguyên nhân gây bệnh

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi hình thành khi các tế bào ở phổi hoạt động bất thường và phân chia mất kiểm soát. Những tế bào này tập hợp lại với nhau, phát triển và hình thành khối u trong phổi. Khối u ác tính trong phổi còn được gọi là ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi được chia thành hai dạng: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Việc phân chia này dựa trên kết quả quan sát tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi.

Bệnh ung thư phổi cho đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học đưa ra một kết luận rõ ràng về nguyên nhân gây bệnh. Nhưng có thể nói, khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài. Ngoài ra, những người sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều chất độc hại như khí radon, amiăng cũng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi. 32 – 55% các ca ung thư phổi ở Đài Loan là kết quả của sự hấp thụ khói thuốc và thạch tính (asen) trong nước uống. Gần đây, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, yếu tố tiền sử gia đình liên quan đến gene di truyền cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Yếu tố di truyền trong ung thư phổi

ung thư phổi có khả năng di truyền

ung thư phổi có khả năng di truyền

Các nhà nghiên cứu của bệnh viện Landspitali thuộc Reykjavik – Iceland đã công bố kết quả nghiên cứu về vấn đề ung thư phổi có thể truyền lại qua các thế hệ trong gia đình. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng gấp 2,7 lần ở những người có cha hoặc mẹ bị ung thư phổi, gấp 2 lần đối với những người có anh chị em hoặc con cái là nạn nhân của căn bệnh quái ác này. Nếu cô chú của bạn là người mắc ung thư phổi thì tỉ lệ bạn mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường là 30%. Trong trường hợp anh chị em họ của bạn bị ung thư phổi thì nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn cũng cao hơn người bình thường là khoảng 14%.

Các nhà nghiên cứu Iceland nhận định: mặc dù kết quả khẳng định vai trò của gene trong nguy cơ mắc ung thư phổi nhưng vẫn phải nhấn mạnh một điều rằng: thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, thậm chí cả ở những người không mang gene gây bệnh.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Thụy Điển trên 8 triệu người và cha mẹ của họ cho thấy: những người có cha mẹ bị bệnh ung thư sau tuổi 80 cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 5% so với những người có cha mẹ không phải là nạn nhân của các căn bệnh ung thư. Điều đó chứng minh ung thư phổi có tính tiền sử gia đình phần lớn là do di truyền.

Lời kết

Mặc dù bệnh ung thư phổi có tính di truyền nhưng nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong số những người mắc bệnh do hút thuốc lá. Vì vậy, để không phải đối mặt với bệnh ung thư phổi, bạn hãy bỏ thuốc lá và thực hiện một lối sống trong sạch, lành mạnh.

clip_image001

Nếu gia đình bạn có người bị ung thư phổi thì tỉ lệ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn những người khác. Để bệnh ung thư phổi không “viếng thăm” mình, bạn nên uống thuốc Fucoidan mỗi ngày. Fucoidan chính là loại thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu bằng thuốc Fucoidan.

M.A.B

mua thuốc fucoidan