banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 18, 2015

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Chắc chắn đây là câu hỏi của khá nhiều bệnh nhân và người thân của những người không may mắc bệnh ung thư phổi. Các chuyên gia đã có một kết luận chung là: cho đến hiện nay, bệnh ung thư phổi hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi không nên tự ti khi tiếp xúc với mọi người và những người xung quanh cũng không được tránh xa người bệnh ung thư phổi, giúp họ hòa nhập cuộc sống, giữ vững tâm lý thoải mái, lạc quan để điều trị bệnh tốt hơn.

Biến chứng của bệnh ung thư phổi

Triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn

Khái niệm ung thư phổi và sự truyền nhiễm

ung thư phổi

ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh xuất hiện khi có khối u ác tính trong phổi hình thành do sự tích tụ của những tế bào bất thường không kiểm soát được sự phân chia. Sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường là do các tác nhân gây ung thư gây ra. Bệnh ung thư phổi do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá, hóa chất trong các môi trường làm việc độc hại, thói quen uống rượu bia, hoặc do di truyền,… Tế bào ung thư phổi kết hợp với đờm chính là một trong những nguyên nhân khiến các mô trong phổi nhanh chóng bị thoái hóa và hoại tử.

Truyền nhiễm là sự lây lan từ người này sang người khác của các căn bệnh hay các virus gây bệnh qua một số con đường như: hô hấp, truyền máu, mẹ sang con hoặc do quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn,… Sự lây nhiễm xảy ra khi hội tụ đủ  cả ba điều kiện: nguồn lây nhiễm, con đường lây nhiễm và đối tượng nhạy cảm. Chỉ khi tồn tại cùng một lúc cả ba điều kiện thì mới gây ra sự lây nhiễm.

Các chứng cứ chứng minh ung thư phổi không lây nhiễm

ung thư phổi không lây nhiễm

ung thư phổi không lây nhiễm

Cho đến nay, ung thư phổi được cam đoan là bệnh không lây nhiễm. Các dữ liệu lâm sàng đã chứng minh bệnh nhân ung thư không phải nguồn lây nhiễm. Vì không có nguồn lây nhiễm nên sự truyền nhiễm hoàn toàn không thể diễn ra. Vì vậy, bệnh ung thư phổi không phải là bệnh có thể lây từ người này sang người khác.

Các thí nghiệm trên động vật: cho động vật có khối u sống cùng với động vật không có khối u. Sau một thời gian dài, người ta hoàn toàn không phát hiện có sự lây nhiễm các tế bào ung thư từ cá thể động vật này sang cá thể động vật khác

Vậy, những gia đình có nhiều người bị bệnh ung thư phổi thì được giải thích như thế nào? Lý do chính là các gia đình có nguồn gen bất thường, sống trong môi trường gây ung thư hoặc có những thói quen sống không khoa học. Ví dụ như, nếu một người trong gia đình nghiện thuốc lá thì những thành viên khác cũng sẽ hít phải khói thuốc một cách thụ động trong thời gian dài và có nguy cơ mắc ung thư phổi khá cao. Hoặc những gia đình sống trong môi trường có chất phóng xạ như khí radon thì nguy cơ mắc ung thư phổi của các thành viên trong gia đình là như nhau, tức là ai cũng có nguy cơ mắc các khối u ác tính.

Lời kết

Ung thư phổi không phải là bệnh lây nhiễm nhưng chúng ta cũng không được chủ quan, mất cảnh giác trong khi điều trị và phòng ngừa ung thư phổi vì bất kỳ yếu tố nguy hại nào cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

clip_image001

Để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, một loại thuốc nên có trong mỗi tủ thuốc của gia đình bạn chính là thuốc Fucoidan. Đây là loại thuốc chứa các chất chống ung thư từ các thành phần thiên nhiên rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư phát triển và phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan