banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 2, 2015

Bệnh ung thư phổi có tái phát không?

Bệnh ung thư phổi có khả năng tái phát sau khoảng 2 – 5 sau khi điều trị. Khi bệnh ung thư phổi tái phát, nó sẽ gây ra một số triệu chứng khác nhau, phụ thuộc vào những vị trí tái phát cụ thể. Bệnh ung thư phổi tái phát cần điều trị theo phương pháp riêng. Nếu muốn hiểu thêm về tình trạng này, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Các loại ung thư phổi lâm sàng

Phòng bệnh ung thư phổi cho người không hút thuốc

Triệu chứng của ung thư phổi tái phát

ung thư phổi tái phát

ung thư phổi tái phát

Sau khi điều trị, bệnh ung thư phổi có thể tái phát do các tế bào ung thư từ khối u ban đầu chưa bị loại bỏ hoàn toàn. Chúng tiếp tục lây lan vào mạch máu, các hạch bạch huyết đến những cơ quan xa hơn. Tuy vậy, việc phát hiện và điều trị sớm rất khó thực hiện do các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng. Sau một thời gian, các tế bào này có thể phát triern và tạo thành những khối u mới ở vị trí ung thư phổi ban đầu (tái phát ung thư phổi tại chỗ) hoặc tái phát ở các cơ quan khác (di căn xa).

Một số triệu chứng thường gặp khi ung thư phổi tái phát:

–         Khó thở: khi bệnh ung thư phổi tái phát, những thay đổi ở đường thở có thể là những dấu hiệu ban đầu. Bệnh nhân dù không có bất kỳ bệnh lý nào nhưng vẫn cảm thấy khó thở, kể cả trong khi đang ngủ. Lý do là khối u phát triển chèn ép lên phổi hoặc các đường dẫn khí khiến bệnh nhân khó thở, thở khò khè.

–         Nổi hạch: nếu bạn phát hiện một cục hạch ở bất kỳ nơi nào thuộc vùng ngực hoặc trên cơ thể thì đó có thể là dấu hiệu xuất hiện một khối u mới trong cơ thể hoặc điều này cũng cảnh báo khối u còn sót lại đã phát triển và lây lan. Các cục hạch có thể nổi ở nách, cổ, bẹn,… chứng tỏ ung thư đã lan ra hệ thống bạch huyết hoặc các cơ quan xa hơn.

–         Giảm cân không rõ nguyên nhân: xảy ra khi ung thư bắt đầu xâm nhập vào các khu vực khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, trong một số trường hợp, ung thư còn tấn công các cơ quan quan trọng, làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể và khiến cơ thể sụt cân nghiêm trọng.

Điều trị ung thư phổi tái phát

hóa trị ung thư phổi tái phát

hóa trị ung thư phổi tái phát

Bệnh ung thư phổi tái phát cũng được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Hầu hết, với những bệnh nhân chưa được điều trị bằng hóa trị trong lần trị liệu đầu tiên thì sẽ được áp dụng phương pháp này. Những người đã được hóa trị thì sẽ được xem xét để thay thế bằng những loại thuốc hóa trị mới.

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc để tiêu diệt những tế bào phân chia nhanh chóng (chủ yếu là tế bào ung thư). Trong khi hóa trị, người ta có thể sử dụng một loại thuốc duy nhất hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau. Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng các loại thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc uống để tấn công các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường bị tế bào ung thư tấn công. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu giảm những ảnh hưởng xấu đến các tế bào khỏe mạnh bình thường, hạn chế tác dụng phụ và cải thiện kết quả điều trị. Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp này chính là có thể gây chảy máu nên thường không được áp dụng cho những bệnh nhân bị ho ra máu hoặc ung thư phổi di căn não.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có khả năng tái phát cao nên bệnh nhân cần chú ý theo dõi sức khỏe của mình và thường xuyên đi kiểm tra lại để tầm soát ung thư phổi.

clip_image001

Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư phổi tái phát, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để tiêu diệt hết các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, giảm nguy cơ tái phát.

M.A.B

mua thuốc fucoidan