banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 9, 2015

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 là gì?

Qua mỗi giai đoạn tiến triển, bệnh ung thư phổi lại có những triệu chứng và cách điều trị riêng. Vì vậy, nếu muốn chăm sóc tốt cho bệnh nhân ung thư phổi, giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, chúng ta cần phải hiểu rõ về bệnh ung thư phổi ở giai đoạn này. Những thông tin dưới đây sẽ có ích cho bạn.

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Tỉ lệ sống của bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào điều gì?

Đặc điểm ung thư phổi giai đoạn 4

ung thư phổi giai đoạn 4

ung thư phổi giai đoạn 4

Có đến 40% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn 4. Lúc này, tình trạng bệnh đã rất nghiêm trọng, việc chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân găp vô vàn khó khăn, thời gian sống của bệnh cũng không dài. Những triệu chứng nổi bật của bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 là:

–         Khối u phát triển có kích thước bất kỳ, không có ước đoán cụ thể, ung thư di căn tới một hay nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, sang thùy phổi bên kia hoặc hệ thống hạch bạch huyết, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi ác tính,…

–         Triệu chứng nổi bật tại chỗ là ho ra máu, ho dai dẳng, khó thở, thở khò khè, khàn tiếng, viêm phổi, viêm phế quản lặp đi lặp lại nhiều lần,…

–         Triệu chứng khi khối u lây lan: đau ở lưng, sườn, bả vai, cánh tay, hông,… khi khối u di căn đến xương; khó nuốt, đau họng nếu khối u đã nằm gần hoặc xâm lấn thực quản; khi khối u di căn lên não sẽ gây ra triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, co giật, tâm thần hoảng hốt; bị vàng da, vàng mắt nếu khối u xâm lấn đến gan,…

Điều trị và tiên lượng sống ung thư phổi giai đoạn 4

điều trị trúng đích ung thư phổi giai đoạn 4

điều trị trúng đích ung thư phổi giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4 – giai đoạn cuối cùng, hầu hết bệnh nhân ung thư phổi đều không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật loại bỏ khối u vì khối u đã lan ra ngoài phổi. Do đó, người ta thường lựa chọn phương pháp điều trị toàn thân như hóa trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp điều trị trúng đích,… để làm giảm triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

Ở giai đoạn này, phương pháp xạ trị cũng được áp dụng để kiểm soát triệu chứng như những cơn đau xương (do khối u xâm lấn đến xương), chảy máu từ phổi, khối u cản trở đường hô hấp gây khó thở, khối u di căn não gây đau đầu, suy giảm thị lực, cơ thể yếu ớt,… Tuy nhiên, vì có khá nhiều tác dụng phụ nên phương pháp này cũng chỉ được áp dụng với những bệnh nhân có đủ sức khỏe để chống chịu với những hạn chế của nó.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 4 là cực thấp, chỉ có khoảng 1% người bệnh sống trên 5 năm. Thời gian sống trung bình của bênh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 4 chỉ khoảng 8 tháng. Con số thống kê này không phải được áp dụng cho toàn bộ bệnh nhân vì thời gian sống còn phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, tuổi tác, mức độ lây lan và chức năng phổi của người bệnh.

Lời kết

Khi ung thư phổi đã di căn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, tỉ lệ sống của bệnh nhân cũng rất thấp. Do đó, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là rất quan trọng để điều trị bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

clip_image001

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 4 cũng có thể được điều trị giảm nhẹ triệu chứng bằng cách dùng thuốc Fucoidan mỗi ngày. Phương pháp này sẽ làm giảm những tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, giúp bệnh nhân có sức khỏe và kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng sống.

M.A.B

mua thuốc fucoidan