banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 25, 2015

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào?

Bệnh ung thư phổi khi bước vào giai đoạn cuối có những triệu chứng giống cơ bản với các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu, chỉ có điều các triệu chứng này đều tăng về cả mức độ và cường độ. Muốn hiểu rõ về những biểu hiện của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Tổng quan về ung thư phổi giai đoạn đầu

Tình hình bệnh ung thư phổi trên thế giới

Biểu hiện ở đường hô hấp

đau tức vùng ngực ở giai đoạn cuối ung thư phổi

đau tức vùng ngực ở giai đoạn cuối ung thư phổi

Có đến trên 40% bệnh nhân mắc ung thư phổi phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh mới biểu hiện rõ ràng và liên tục với những đặc điểm sau đây:

–         Luôn cảm thấy đau đớn nhiều, khó thở, giọng khàn đặc, thở khò khè, ho ra máu nhiều, đờm lẫn máu, các cơn ho tới thường xuyên và liên tục hơn. Vùng ngực bị đau tức khiến bệnh nhân bị buồn nôn. Những triệu chứng này là do khối u đã phát triển khá lớn và làm tắc nghẽn đường thở.

–         Khó nuốt hoặc đau đớn khi nuốt do các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản.

–         Thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập, hơi thở không đều, khi thở có cảm giác rin rít trong lồng ngực.

–         Tràn dịch màng phổi: có một lớp màng chứa chất lỏng bao quanh phổi. Khi chọc dịch màng phổi để đi xét nghiệm sẽ phát hiện có tế bào ung thư ở chất lỏng này. Khi bệnh nhân hô hấp thì dịch ở màng phổi cũng có thể biến động. Nếu bị tràn dịch màng phổi trong thời gian dài thì bệnh nhân có thể bị xẹp phổi, khiến việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn.

Biểu hiện trên toàn thân

lo lắng vì ung thư phổi giai đoạn cuối

lo lắng vì ung thư phổi giai đoạn cuối

Trên toàn thân, bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cũng có những biểu hiện đặc trưng như:

–         Đau ở ngực, lưng, vai, cánh tay hoặc cổ bị sưng trướng, mặt bị phù,… Các cơn đau xuất hiện dồn dập hơn, do các tế bào ung thư ở giai đoạn cuối đã lây lan khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn.

–         Lo lắng nhiều, trầm cảm nặng, chán ăn, mất ngủ, trầm cảm nặng,… Những triệu chứng này thường gặp ở những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối như linh tính của họ khi thời gian sống không còn nhiều nữa.

–         Tế bào ung thư phát triển nhanh và lan rộng làm các dây thần kinh, tim mạch và vòm họng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng nhẹ hoặc nặng tùy mức độ: mí mắt sụp xuống, mắt lác hoặc lé, nhịp tim rối loạn bất thường, đau đớn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện,…

–         Sốt: là dấu hiệu chỉ gặp ở một số bệnh nhân ung thư phổi do khối u phát triển làm các tế bào trong cơ thể bị viêm nhiễm hoặc hoại tử gây sốt nhẹ.

–         Lo lắng và đau đớn nhiều do các tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư phổi. Việc này khiến cho bệnh nhân sút cân nhanh chóng, gầy sọp đi trông thấy, cơ thể suy yếu, thiếu sức sống.

Lời kết

Tuy vậy, bệnh nhân ung thư phổi ung thư bi quan mà hãy bình tĩnh và tích cực tiếp nhận các phương pháp điều trị bệnh để kéo dài thời gian sống.

clip_image001

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hầu như không còn nhiều hi vọng và thời gian sống. Tuy nhiên, chúng ta có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân hoặc giảm bớt đau đớn cho các bệnh nhân bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan. Thuốc Fucoidan có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, giúp các bệnh nhân có cuộc sống dễ chịu và thoải mái hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan