banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 13, 2014

Bệnh ung thư phổi là gì?

Chúng ta ý thức được sự nguy hiểm của bệnh ung thư phổi nhưng thường lại không hiểu gì về cơ chế xuất hiện bệnh hay các giai đoạn chính của bệnh. Nắm được những thông tin hữu ích về bệnh ung thư phổi giúp cho bạn tự tin hơn khi đối mặt với một trong những căn bệnh đáng sợ nhất thế giới.

tổng quan về bệnh ung thư phổi

các triệu chứng hay gặp của bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là gì?

Bệnh ung thư phổi là nguyên nhân của hơn 1,3 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới. Ung thư phổi thường xuất phát từ các mô của phổi – từ lớp lót tế bào túi khí. Có hai dạng ung thư phổi hay gặp nhất: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Người ta phân chia hai dạng ung thư phổi như vậy dựa trên hình thái của chúng được quan sát dưới kính hiển vi. Có trên 80% các ca ung thư phổi hiện nay thuộc dạng không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ cũng được chia thành ba loại: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn.

ung thư phổi

ung thư phổi

Khói thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi trên thế giới. Các chất độc hại trong khói thuốc phá hủy những tế bào lành trong phổi. Sau một thời gian bị phá hủy, tổn thương, các tế bào đó phát triển thành ung thư. Ngoài ra, một số chất cũng có thể gây ung thư phổi nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên như: chất radon (khí gas hoạt tính), thạch tín, crom, amiăng, niken, ô nhiễm môi trường,…

Ung thư phổi là căn bệnh dễ tái phát. Ở giai đoạn đầu, căn bệnh này không có nhiều triệu chứng cụ thể. Đến khi bệnh phát triển mới biểu hiện ra bên ngoài bằng các dấu hiệu như: ho nhiều, thở dốc, khó thở, đau ngực, khàn giọng, ho ra máu, hay bị viêm phổi, mệt mỏi, sụt cân nhanh,…

Các giai đoạn chính của bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi dạng ung thư biểu mô tế bào nhỏ được chia thành 2 giai đoạn chính: giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng. Giai đoạn hạn chế: phát hiện ung thư phổi ở một lá phổi và những mô lân cận. Giai đoạn mở rộng: phát hiện ung thư phổi ở cả những mô thuộc vùng ngực bên ngoài phổi hoặc ở các cơ quan xa hơn.

phổi bị ung thư

phổi bị ung thư

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phân chia chi tiết hơn:

Giai đoạn chưa rõ ràng: có tế bào ung thư phổi trong đờm hoặc nước thu được khi áp dụng nội soi phế quản nhưng chưa phát hiện khối u trong phổi. Giai đoạn 0: tế bào ung thư được tìm thấy ở lớp đệm gần phổi nhất, gọi là ung thư biểu mô chứ không phải ung thư lây lan.

Giai đoạn I: khối u phát triển thông qua lớp đệm ở phổi, đi sâu vào các mô trong phổi, chưa phát hiện tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết kế cận. Giai đoạn II: khối u trong phổi có nhiều kích thước khác nhau, không lan sang các tổ chức xung quanh và chưa xâm lấn các hạch bạch huyết gần kề.

Giai đoạn III: khối u trong phổi lan đến cơ quan bên cạnh, cơ hoành, lồng ngực, các mạch máu lớn,… Giai đoạn IV: khối u ác tính được phát hiện ở thùy phổi hoặc lá phổi bên kia, phát hiện tế bào ung thư ở nhiều bộ phận hoặc các cơ quan khác trong cơ thể như gan, xương, não, tuyến thượng thận,…

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có tiên lượng xấu, dễ tái phát, thời gian phát hiện muộn và việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, chúng ta cần chăm sóc cẩn thận cho sức khỏe của mình, đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa ung thư phổi.

clip_image001

Một phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư phổi được nhiều người áp dụng chính là sử dụng thuốc Fucoidan. Đây là loại thuốc có chức năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh ung thư, vừa nâng cao sức khỏe của bệnh nhân vừa cô lập và tiêu hủy, thu nhỏ các khối u cũng như các tế bào ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan