banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 8, 2015

Bệnh ung thư phổi lây lan như thế nào?

Có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi khi phát hiện bệnh đã di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Các tế bào ung thư lây lan khi khối u bị vỡ, qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đi đến các bộ phận xa của cơ thể, phát triển một cách nhanh chóng (di căn). Tế bào ung thư phổi có thể lây lan đến bất kỳ cơ quan nào của cơ thể, nhưng chủ yếu là di căn đến hạch bạch huyết, xương, gan, não và tuyến thượng thận.

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận là gì?

Đặc điểm ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế

Ung thư phổi lây lan hạch bạch huyết và xương

ung thư phổi di căn xương

ung thư phổi di căn xương

–         Hạch bạch huyết: Đầu tiên, những tế bào ung thư sẽ xâm lấn những hạch bạch huyết phân bố gần khối u. Ở giai đoạn phát triển, các tế bào ung thư sẽ lây lan đến các khu vực của ngực rồi lan rộng ra hệ thống bạch huyết của toàn cơ thể. Ung thư phổi lây lan ra hạch bạch huyết không đồng nghĩa với di căn vì việc này có thể xảy ra ở giai đoạn 1. Hầu như bệnh nhân ung thư phổi khi di căn hạch bạch huyết đều không gặp phải bất cứ triệu chứng gì, chỉ khi ung thư lan đến những hạch bạch huyết ngoài phổi thì bệnh nhân mới có thể phát hiện những cục u bất thường xuất hiện ở cổ, nách khá cứng và ít di động. Việc điều trị ung thư phổi di căn hạch bạch huyết chủ yếu là hóa trị, các hạch bạch huyết nằm gần khối u có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ.

–         Xương: có khoảng 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi có di căn xương. Bệnh nhân bị di căn xương chủ yếu là xương cột sống (đốt sống ngực, vùng bụng dưới), xương cánh tay, xương đùi và xương chậu hoặc thậm chí là tay, chân. Bệnh nhân gặp triệu chứng chủ yếu là đau đớn, từ các cơn đau nhẹ ngày càng nặng dần theo thời gian, dễ bị gãy xương dù chỉ gặp phải những chấn thương nhỏ hoặc gãy xương cả khi tham gia những hoạt động thường ngày. Ung thư phổi di căn xương cột sống cũng có thể chèn ép cột sống, khiến bệnh nhân bị suy yếu xương chân, ngứa chân, đi lại khó khăn. Bệnh nhân cũng có thể phải đối diện với triệu chứng tăng calci trong máu, gây ra tình trạng yếu cơ, nhầm lẫn và mất cảm giác ngon miệng.

Ung thư phổi lây lan não, gan và tuyến thượng thận

ung thư phổi di căn não

ung thư phổi di căn não

–         Não: trên 40% bệnh nhân ung thư phổi có dấu hiệu di căn não với các triệu chứng như đau đầu, mất thăng bằng, động kinh, khó phát âm, mất trí nhớ, thay đổi thị lực, thay đổi tính cách, mệt mỏi, suy nhược một bên cơ thể,… Bệnh nhân có thể điều trị để giảm đau, kiểm soát triệu chứng ví dụ như sử dụng thuốc chống động kinh, xạ trị giảm nhẹ triệu chứng,…

–         Gan: ung thư phổi di căn gan không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và bệnh nhân thường chỉ phát hiện khi đi chụp CT. Những triệu chứng ít gặp có thể là đau vùng hạ sườn phải, chán ăn, buồn nôn. Nếu có khối u trong gan hoặc di căn lớn cản trở các ống dẫn trong gan thì bệnh nhân cũng có thể bị vàng da, vàng mắt. Phương pháp hóa trị sẽ có hiệu quả tốt trong điều trị triệu chứng này. Trong một số trường hợp, nếu có một hoặc một vài khối u với kích thước nhỏ trong gan thì bệnh nhân cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u.

–         Tuyến thượng thận: có 35% bệnh nhân ung thư phổi di căn tuyến thượng thận. Trường hợp này hầu như không có triệu chứng rõ rệt, chủ yếu phát hiện bệnh khi tình cờ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi. Phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u và tuyến thượng thận di căn kết hợp với hóa trị để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để làm chậm quá trình phát triển và lây lan của bệnh ung thư phổi bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan