banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 20, 2015

Bệnh ung thư phổi nguyên phát là gì?

Bệnh ung thư phổi nguyên phát là khối u ác tính hình thành đầu tiên tại phổi chứ không phải được di căn từ nơi khác đến (thứ phát). Ung thư phổi nguyên phát có nhiều đặc điểm và nguy cơ gây bệnh khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu dưới đây để rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Phương pháp mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Phòng ngừa ung thư phổi bằng cách ăn tỏi sống

Bệnh ung thư phổi nguyên phát là gì?

Có hai loại ung thư phổi nguyên phát chính, đó là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (là loại ung thư phổ biến nhất, chiếm trên 80% trường hợp mắc bệnh) và ung thư phổi tế bào nhỏ (chỉ chiếm 16% trong các ca ung thư phổi, lây lan nhanh và khó điều trị). Hiểu rõ về các loại ung thư phổi sẽ giúp chúng ta xác định về phương pháp điều trị và tiên lượng sống của bệnh nhân.

bệnh ung thư phổi nguyên phát

bệnh ung thư phổi nguyên phát

Bệnh ung thư phổi nguyên phát chủ yếu xuất hiện ở những người lớn tuổi, nhất là 70 – 75, người dưới 40 tuổi khá ít gặp. Mặc dù những người không hút thuốc cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi nhưng thuốc lá vẫn là nguyên nhân chính gây ra 90% trường hợp mắc phải căn bệnh này. Điều này là do những hóa chất độc hại trong thuốc lá có thể gây tổn thương các tế bào niêm mạc phổi và gây ung thư phổi.

Nếu được chẩn đoán sớm và khối u phổi vẫn còn nhỏ thì phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng để loại bỏ khối u và những mô bị ảnh hưởng ở xung quanh. Nếu phương pháp phẫu thuật không thể áp dụng do những vấn đề sức khỏe của bệnh nhân thì xạ trị thay thế là phương pháp được các bác sĩ khuyên dùng. Còn trong trường hợp ung thư phổi đã lan rộng và di căn xa, phẫu thuật và xạ trị không còn hiệu quả thì hóa trị là phương pháp được sử dụng chủ yếu.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi nguyên phát 

Những yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nguyên phát:

thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi

  • Hút thuốc lá: làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi và nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với số lượng thuốc và thời gian hút thuốc của mỗi người. Nhiều người không hút thuốc lá nhưng vẫn bị ung thư phổi do hít phải khói thuốc gián tiếp trong thời gian dài.
  • Tiền sử gia đình: nếu trong gia đình có người bị mắc ung thư phổi thì những người thân của người đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Điều này có thể là do yếu tố di truyền hay những nguy cơ khác trong sinh hoạt như chế độ ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc hay môi trường ô nhiễm.
  • Polyp phổi: những người có polyp u tuyến trong phổi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Nguy cơ này càng tăng nếu một người có nhiều polyp lớn trên 2cm. Những polyp phổi có thể được gây ra bởi rối loạn di truyền hoặc những triệu chứng của các bệnh khác ở phổi.
  • Viêm phổi mãn tính: những người bị viêm phổi mãn tính do bị teo niêm mạc phổi vì viêm do virus hoặc phản ứng tự miễn dịch của cơ thể. Điều nà khiến các tế bào tuyến sản xuất acid trong phổi bị mất đi và làm acid trong phổi thấp dần, tổn thương các tế bào phổi, làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi nguyên phát có tiên lượng khá thấp do bệnh nhân thường phát hiện muộn vì những triệu chứng không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Do đó, bạn cần chú ý đến những thay đổi của cơ thể để có phương án ứng phó phù hợp với căn bệnh này.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan