banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 10, 2015

Bệnh ung thư phổi thứ phát là gì?

Ung thư phổi thứ phát là bệnh xuất hiện khi có những tế bào ung thư từ cơ quan khác của cơ thể di căn đến và hình thành khối u ác tính trong phổi. Để hiểu thêm về bệnh ung thư phổi thứ phát, bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết dưới đây.

Hút thuốc lá vào buổi sáng dễ mắc ung thư phổi

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi ở trẻ em

Bệnh ung thư phổi thứ phát là gì?

Chúng ta đều biết, ung thư có nguồn gốc trong phổi thì được gọi là ung thư phổi nguyên phát. Còn với trường hợp ung thư bắt đầu từ những cơ quan khác (ung thư nguyên phát), nhưng các tế bào ung thư vỡ ra từ khối u, di chuyển qua hệ thống bạch huyết hoặc các mạch máu và lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể, hình thành một khối u mới ở phổi thì được gọi là ung thư phổi thứ phát. Ung thư phổi thứ phát cũng có thể được gọi là ung thư di căn phổi.

bệnh ung thư phổi thứ phát

bệnh ung thư phổi thứ phát

Bất kỳ bệnh ung thư nào trong cơ thể cũng có thể di căn đến phổi, nhưng một số loại ung thư phổ biến nhất hay di căn đến phổi là: ung thư vú, ung thận, ung thư đại tràng, ung thư tinh hoàn, ung thư bàng quang, ung thư xương, ung thư da hắc tố và sarcom mô mềm. Đôi khi bệnh ung thư phổi thứ phát được chẩn đoán trước khi chúng ta thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh khi các bác sĩ thực hiện những xét nghiệm xác định, chẩn đoán bệnh ung thư chính. Còn nếu không, những triệu chứng của bệnh ung thư phổi thứ phát cũng khá mơ hồ ở giai đoạn đầu và nếu không cẩn thận thì rất có thể bạn đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm. Đó là: khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, giảm cân nhanh, nhiễm trùng phổi liên tục khiến bệnh nhân thường xuyên bị viêm phổi, viêm phế quản và xuất hiện cả tình trạng tràn dịch màng phổi. Những triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác ở phổi nên bạn cần được chẩn đoán, kiểm tra kỹ càng trước khi chứng thực bệnh ung thư phổi thứ phát.

Cách điều trị ung thư phổi thứ phát

Mục tiêu điều trị của bệnh ung thư phổi thứ phát phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư nguyên phát di căn đến phổi. Đối với một số loại ung thư, ví dụ như ung thư tinh hoàn di căn sang phổi thì mục địch điều trị ung thư phổi thứ phát có thể là chữa khỏi bệnh ung thư. Đối với những loại ung thư khác, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp thì người ta thường áp dụng các phương pháp điều trị để giảm nhẹ và kiểm soát các triệu chứng khó chịu ở bệnh nhân ung thư phổi thứ phát.

hóa trị ung thư phổi thứ phát

hóa trị ung thư phổi thứ phát

Việc điều trị bệnh ung thư phổi thứ phát thường phụ thuộc vào những yếu tố như: loại ung thư chính di căn đến phổi, kích thước, vị trí và số lượng khối u trong phổi và khối u chính, phương pháp điều trị đã được áp dụng trước đây, khả năng ung thư còn lan đến những cơ quan khác nhau, sức khỏe tổng quát, tuổi tác, khả năng đáp ứng với thuốc, giới tính,… của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi thứ phát chủ yếu là liệu pháp hóa trị (do tế bào ung thư có mặt ở nhiều cơ quan trong cơ thể nên phải sử dụng hóa trị để đưa thuốc tiêu diệt tế bào ung thư đi khắp cơ thể), xạ trị, liệu pháp hormone và liệu pháp sinh học, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị kiểm soát triệu chứng khác.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi thứ phát có ít cơ hội sống nên việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi thứ phát và các loại ung thư nguyên phát khác hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan