banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
October 3, 2015

Biến chứng sau phẫu thuật ung thư phổi

Biến chứng sau phẫu thuật ung thư phổi có thể là những biến chứng nhỏ như đau đớn, chảy máu, suy giảm hô hấp,… hoặc những biến chứng lớn như suy tim, suy phổi hay thậm chí là tử vong.

Các chất độc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi

Biến chứng nhỏ sau phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân ung thư phổi. Trên thực tế có ba loại phẫu thuật ung thư phổi chính, bao gồm: Segmentectomy, cắt thùy phổi và Pneumonectomy. Segmentectomy là phương pháp bác sĩ chỉ cắt những mô tế bào phổi có chứa các tế bào ung thư. Cắt thùy phổi là phương pháp cắt bỏ toàn bộ thùy phổi ở bên có ung thư. Pneumonectomy lại là phẫu thuật phổi lan rộng nhất, có thể bao gồm cắt bỏ toàn bộ lá phổi có chứa khối u và các tế bào ung thư.

các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi

các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có tỷ lệ biến chứng không nhỏ và khó lường nếu không được phát hiện, khắc phục sớm. Những biến chứng nhỏ ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư phổi bao gồm: suy giảm hô hấp, đau ngực, xẹp phổi, nhiễm trùng, vết thương đau đớn và có triệu chứng tắc nghẽn. Theo nghiên cứu được các nhà khoa học Châu Âu đề cập năm 2001 cho thấy: có khoảng 22% bệnh nhân phẫu thuật ung thư phổi gặp phải những biến chứng nhẹ như trên.

Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật cũng gặp phải tình trạng rò rỉ không khí ngay sau khi thực hiện phương pháp này. Tình trạng rò rỉ không khí trong phổi thường lành lại sau khoảng 3 – 5 ngày, còn số ít bệnh nhân khác lại gặp phải tình trạng này với thời gian kéo dài hơn. Đây chính là một biến chứng nhẹ nhưng khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật và người bệnh thường phải nằm viện để theo dõi lâu hơn bình thường.

Biến chứng lớn sau phẫu thuật ung thư phổi

Không chỉ gây ra những biến chứng nhỏ, phẫu thuật ung thư phổi còn có thể gây ra những ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới chức năng của phổi và các cơ quan lân cận khác, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư phổi nặng có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân bao gồm: suy thận, suy phổi, đau tim, đột quỵ, suy tim, thiếu máu và có cục máu đông trong phổi. Những biến chứng này có nguy cơ xảy ra ở khoảng 8 – 9% bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi.

biến chứng suy tim sau phẫu thuật ung thư phổi

biến chứng suy tim sau phẫu thuật ung thư phổi

Biến chứng nặng nhất sau phẫu thuật ung thư phổi mà chúng ta không thể không kể đến chính là nguy cơ tử vong ở bệnh nhân. Theo Clinical Oncology thì tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật ung thư phổi (trong vòng 30 ngày sau khi phẫu thuật) là khoảng 3 – 5%. Tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: độ tuổi của bệnh nhân, giai đoạn, tình trạng bệnh, vị trí, kích thước khối u, thể trạng của bệnh nhân, yếu tố tâm lý,… Những bệnh nhân lớn tuổi thường có tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật ung thư phổi cao hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi. Điều này là do những yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng điều trị,… của người lớn tuổi kém hơn so với người trẻ.

Lời kết

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư phổi cũng khá thường gặp nên biện pháp đối phó hiệu quả nhất với nó chính là duy trì lối sống khoa học, lành mạnh, sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời thông qua những dấu hiệu nhận biết của ung thư phổi.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi trước sau phẫu thuật nên sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan và 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng nói chung, giảm nhẹ nguy cơ biến chứng và tái phát của căn bệnh nguy hiểm này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan