banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 13, 2015

Biến chứng và tiên lượng sau cắt thùy phổi

Cắt bỏ thùy phổi là một phương pháp phẫu thuật giúp bệnh nhân ung thư phổi chiến đấu với căn bệnh này mà vẫn giữ được phần lớn cơ quan hô hấp này. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bạn không chú ý. Bạn có thể tìm hiểu thêm về biến chứng và tiên lượng sau cắt thùy phổi thông qua những thông tin được cung cấp dưới đây.

Điều trị ung thư phổi tại nhà

Đột biến gene ALK và bệnh ung thư phổi

Biến chứng sau cắt thùy phổi

Cắt thùy phổi là một thủ thuật đại phẫu nên rất dễ để lại biến chứng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận với bệnh nhân và gia đình người bệnh về những biến chứng này trước khi phẫu thuật và lý giải về lợi ích của cuộc phẫu thuật luôn lớn hơn nhiều so với những rủi ro mà bệnh nhân có thể phải chịu đựng sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân trước đó từng hút thuốc mà kịp bỏ thuốc trước khi phẫu thuật ung thư phổi có thể giảm nguy cơ mắc các biến chứng.

huyết khối ở chân hoặc phổi là triệu chứng sau cắt thùy phổi

huyết khối ở chân hoặc phổi là triệu chứng sau cắt thùy phổi

Một số biến chứng mà bệnh nhân ung thư phổi sau cắt thùy phổi có thể gặp phải:

–         Cần thở máy một thời gian dài sau khi phẫu thuật vì chức năng phổi chưa kịp thích nghi với sự thay đổi.

–         Rò khí liên tục trong ngực và đòi hỏi chúng ta phải lưu ống ngực trong phổi lâu hơn dự kiến.

–         Nhiễm trùng phổi, ví dụ viêm phổi.

–         Xoắn thùy phổi (những thùy phổi còn lại sau khi phẫu thuật bị xoắn).

–         Chảy máu, đột quỵ, xuất hiện các vấn đề về tim: lên cơn đau tim hoặc nhịp tim bất thường.

–         Xuất hiện cục máu đông ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) hoặc cục máu đông di chuyển đến phổi (thuyên tắc phổi).

–         Xuất hiện những vấn đề liên quan đến gây mê trong và sau phẫu thuật.

–         Có thể bị những bệnh về thận hoặc suy thận.

–         Đau lâu dài ở vết ổ hoặc khu vực xương sườn bị cắt.

Tiên lượng sau cắt thùy phổi

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi sau cắt thùy phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ví dụ thùy phổi nào được cắt bỏ, ung thư phổi đang ở giai đoạn nào, giới tính (vì phụ nữ thường có xu hướng hồi phục sau cắt thùy phổi tốt hơn nam giới), thể trạng toàn thân và chức năng phổi trước khi tiến hành phẫu thuật,…

cắt thùy phổi sớm có tỷ lệ khỏi bệnh cao

cắt thùy phổi sớm có tỷ lệ khỏi bệnh cao

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy: tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn I là khoảng 95% nếu bệnh nhân cắt thùy phổi VATS và là 82% nếu bệnh nhân cắt thùy phổi mở. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cắt thùy phổi VATS có ưu điểm hơn vì với mỗi bệnh nhan lại được điều trị bằng những phương pháp khác nhau, nếu bệnh nhân có ung thư phổi lan rộng hơn thì bắt buộc phải được điều trị bằng phương pháp cắt thùy phổi mở.

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả trung bình của những bệnh nhân cắt thùy phổi vì mỗi người lại có những yếu tố làm ảnh hưởng đến tiên lượng và cơ hội chữa khỏi bệnh. Ví dụ như trạng thái tâm lý, khả năng tiếp nhận các phương pháp điều trị, quá trình phục hồi và chăm sóc, tuổi tác,…

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có thể điều trị bằng phương pháp cắt thùy phổi. Vì phương pháp này có rất nhiều biến chứng nguy hiểm nên bạn cần chú ý những thay đổi nhỏ nhất của bệnh nhân và có cách ứng phó phù hợp.

supreme-fucoidan-95

Điều trị bệnh ung thư phổi sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng thuốc Fucoidan kèm với các phương pháp khác nhằm giữ cho bệnh nhân có sức khỏe ổn định hơn và ngăn chặn những nguy cơ biến chứng nguy hiểm khác.

M.A.B

mua thuốc fucoidan