banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
October 20, 2015

Biện pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi

Hiểu rõ những biện pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội phát hiện bệnh sớm hơn, giúp việc điều trị dễ dàng hơn và nâng cao khả năng sống của bệnh nhân.

Ăn uống sau hóa trị ung thư phổi

Nguyên nhân gây ung thư phổi ở trẻ em

Thăm khám lâm sàng và chụp X-quang phổi

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, dẫn đến bệnh tiến triển xấu và gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì thế, các bác sĩ đều khuyến cáo là nếu xuất hiện những triệu chứng như ho, ho có đờm, ho ra máu, khó thở, tức ngực, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,… kéo dài thì bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

thăm khám thực thể chẩn đoán ung thư phổi

thăm khám thực thể chẩn đoán ung thư phổi

Một số biện pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi phát huy hiệu quả tốt và đang được áp dụng phổ biến hiện nay là:

Thăm khám lâm sàng: điều đầu tiên, để tìm ra nguyên nhân cũng như đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thì các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám về tình trạng sức khỏe, các triệu chứng thường gặp cũng như tiền sử mắc bệnh của bản thân người bệnh và gia đình. Những câu hỏi cũng có thể bao gồm cả yếu tố môi trường sống, nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt, ăn uống của bệnh nhân,…

Chụp X-quang phổi: là phương pháp đầu tiên được áp dụng trong chẩn đoán ung thư phổi. Theo đó, người bệnh sẽ được chụp X-quang phổi theo hai tư thế là thẳng đứng và nghiêng. Phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ quan sát được những đám mờ, hình ảnh tràn dịch màng phổi cũng như xác định được vị trí, kích thước và hình thái phổi bị tổn thương. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp chụp X-quang phổi là bác sĩ sẽ khó phân biệt được chính xác người bệnh đang mắc ung thư phổi hay các bệnh lý khác như áp xe phổi,…

Chụp CT cắt lớp và sinh thiết phổi

Chụp CT cắt lớp: là phương pháp thường được sử dụng sau khi người bệnh đã tiến hành chụp X-quang phổi và nghi ngờ có khối u xuất hiện trong phổi. Những hình ảnh chụp cắt lớp chi tiết của phổi được hiển thị trên màn hình máy vi tính cho phép các bác sĩ phát hiện được những tổn thương trong phổi dù là nhỏ nhất. Trong một số trường hợp, khi tiến hành chụp CT cắt lớp, bệnh nhân còn được tiêm một loại thuốc nhộm để hiển thị hình ảnh của phổi được rõ ràng hơn. Kết quả hình ảnh của phương pháp này cũng giúp bác sĩ xác định chính xác hơn vị trí, kích thước của khối u cũng như đánh giá đúng tình trạng khối u đã phát triển lan ra ngoài phổi hay chưa.

chụp CT chẩn đoán ung thư phổi

chụp CT chẩn đoán ung thư phổi

 

Sinh thiết phổi: một phương pháp chẩn đoán ung thư phổi khác chính là phương pháp tiến hành nghiên cứu mô phổi. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu sinh thiết từ phổi được nhuộm và kiểm tra dưới kính hiển vi quang học để cho kết luận xem bệnh nhân có mắc ung thư phổi hay không.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác cũng mang lại hiệu quả chẩn đoán ung thư phổi khá cao là: chọc hút dịch màng phổi, xét nghiệm đờm để tìm tế bào ung thư, nội soi phế quản, mở lồng ngực (phẫu thuật mở lồng ngực để tìm kiếm tế bào ung thư – là phương pháp có độ nguy hiểm cao nên cần được tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa dưới sự giám sát và thực hiện của các bác sĩ giàu kinh nghiệm). Sau khi tiến hành các kỹ thuật chẩn đoán này, nếu bác sĩ phát hiện có tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân, họ sẽ được chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan kết hợp 9 viên Beta Glucan mỗi ngày sau khi thực hiện các biện pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi sẽ giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe và nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan