banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 15, 2014

Biểu hiện của bệnh ung thư phổi là gì?

Bệnh ung thư phổi cũng có một số biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình mắc phải những biểu hiện bất thường dưới đây, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

các cách phòng chống bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư phổi có những biểu hiện rõ rệt ở phế quản, toàn thân hoặc những biểu hiện lan tỏa của khối u trong phổi. Nếu mắc phần lớn những triệu chứng dưới đây thì nguy cơ mắc ung thư phổi là rất cao.

Biểu hiện ung thư phổi ở phế quản

ho ra máu là biểu hiện ung thư phổi

ho ra máu là biểu hiện ung thư phổi

–         Ho khan: đa số bệnh nhân ung thư phổi bị ho khan ở giai đoạn đầu. Sau đó, bệnh nhân ung thư phổi có thể phát triển thành ho có đờm. Một số trường hợp ung thư phổi xuất hiện đờm mủ, đờm màu vàng, đờm màu xanh do bội nhiễm ở sau chỗ tắc nghẽn phế quản.

–         Ho ra máu: là biểu hiện gặp ở 50% bệnh nhân ung thư phổi. Bệnh nhân ung thư phổi ít khi chỉ ho ra toàn máu, thường là máu có lẫn trong đờm khi ho, ho nhiều về buổi sáng và kéo dài trong nhiều ngày. Nếu khi ho, hít thở của bệnh nhân có nghe thấy tiếng rít phế quản thì chứng tỏ khối u làm tắc phế quản không hoàn toàn.

–         Ngoài ra, một biểu hiện hay gặp nữa ở bệnh nhân ung thư phổi chính là họ bị viêm phế quản, viêm phổi tái phát nhiều lần.

Biểu hiện lan tỏa của khối u trong phổi

đau ngực là biểu hiện bệnh ung thư phổi

đau ngực là biểu hiện bệnh ung thư phổi

–         Đau ngực: không đau rõ rệt ở một vị trí cụ thể nào mà thường đau ở bên có khối u phát triển, đau tương tự như tổn thương dây thần kinh liên sườn. Có bệnh nhân lại đau ở bả vai hoặc mặt trong cánh tay.

–         Khó thở: là biểu hiện ít gặp của ung thư phổi, thường là do khối u chèn ép gây tắc khí phế quản hoặc do tràn dịch màng phổi.

–         Khan giọng, giọng nói đôi do thần kinh quặt ngược bị chèn ép.

–         Khó nuốt: xuất hiện khi thực quản bị đè ép.

–         Triệu chứng do khối u chèn ép vào tĩnh mạc chủ trên: mặt bị phù, cổ bạnh, tĩnh mạch nổi rõ ở cổ, ngực, hố trương xương đòn đầy.

–         Tràn dịch màng phổi: do khối u xâm lấn ra màng phổi.

–         Một số người lại có biểu hiện đỏ nửa mặt, hẹp khe mí mắt, đồng tử nhỏ hoặc nhãn cầu tụt vào trong,…

Biểu hiện bên ngoài phổi (biểu hiện toàn thân)

–         Gầy sút cân nhiều và nhanh chóng: gầy đi khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong khi không áp dụng bất kỳ biện pháp giảm cân nào.

–         Đầu ngón tay, đầu ngón chân to như dùi trống, móng tay mọc khum lại.

–         Đau khớp xương cổ tay, bàn tay, ngón tay, cổ chân, bàn chân, ngón chân, do mắc phải một hội chứng đặc biệt làm tăng các hormone sinh trưởng trong cơ thể, gây biến dạng một số xương ở bàn tay, bàn chân.

–         Nổi hạch ở cổ và hạch ở hố trên đòn.

–         Một số nam giới có dấu hiệu bất thường ở vú: vú to lên ở một bên hoặc cả hai bên: sự thay đổi hoặc tăng mạnh của các hormone sinh dục,…

–         Cơ thể mệt mỏi, tâm lý thay đổi thất thường, thiếu máu,… do khối u phát triển kích thích các dây thần kinh kiểm soát cảm xúc. Bệnh nhân thiếu máu, mệt mỏi do máu trong cơ thể tập trung nuôi dưỡng khối u và các tế bào ung thư.

Lời kết

Những người gặp phải một hay nhiều biểu hiện bất thường trên đây nên đi khám chuyên khoa để sớm phát hiện ung thư phổi và có cách ứng phó phù hợp với căn bệnh này.

clip_image001

Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm thuốc Fucoidan vì nó giúp hỗ trợ, tiêu diệt các tế bào ung thư phổi và đảm bảo sự ổn định về tâm lý, sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan