banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 25, 2015

Biểu hiện ung thư phổi ở người không hút thuốc

Biểu hiện ung thư phổi ở người không hút thuốc cũng khá điển hình và chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm nếu chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể.

Dược thiện cho người ung thư phổi thể phế âm hư

Khả năng sống của bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi ở người không hút thuốc là gì?

Bệnh ung thư phổi được chia thành nhiều loại, gồm ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường phát triển rất nhanh, có sức lây lan mạnh tới những mô xung quanh cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Loại ung thư này thường phổ biến ở những người hay sử dụng thuốc lá. Trái lại, bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ lại thường phát triển chậm, phổ biến và thường gặp ở những người không sử dụng thuốc lá. Đây là loại ung thư ít xâm lấn hơn, nếu được phát hiện sớm, tiến hành điều trị tích cực, kịp thời bằng các phương pháp như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật thì có thể điều trị khỏi hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc

bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc

Nhiều người đổ lỗi cho thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi mà không biết rằng có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ gây bệnh. Vì vậy mà không ít trường hợp đã chủ quan với căn bệnh này. Theo thống kê, ở Mỹ có khoảng 20% phụ nữ mắc ung thư phổi không do thói quen hút thuốc lá. Vì ngoài thuốc lá, có một số nguyên nhân gây ung thư phổi là: ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với hóa chất hay hít phải khí radon.

Khí radon là loại khí sinh ra do sự phân rã của phóng xạ urani – loại khí này có mặt ở khắp mọi nơi trên lớp vỏ trái đất, nó thoát ra ngoài qua các vết nứt rạn và lỗ trống rất nhỏ trên mặt đất, sau đó khuếch tán vào không khí. Khí radon không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể được xác định bằng các loại máy đo chuyên dụng.

Biểu hiện ung thư phổi ở người không hút thuốc

Khi mắc ung thư phổi, người không hút thuốc lá thường xuất hiện những biểu hiện sớm như khó thở. Cảm giác khó thở không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhất là ở người cao tuổi và triệu chứng này đôi khi bị nhầm tưởng là do tuổi tác hoặc lười vận động. Người bệnh cũng có triệu chứng đau lưng, đau vai do dây thần kinh bị chèn ép bởi khối u. Tương tự như triệu chứng khó thở, triệu chứng đau lưng và đau vai cũng thường bị xem nhẹ bởi người bệnh nhầm lẫn với chứng viêm khớp thường gặp hoặc do tuổi tác.

bệnh nhân ung thư phổi thường bị đau lưng, đau vai

bệnh nhân ung thư phổi thường bị đau lưng, đau vai

Một trong những triệu chứng ung thư phổi ở người không hút thuốc lá hay gặp là tình trạng đau ngực, đau vai hoặc vùng sau lưng. Đặc biệt, khi ung thư phổi di căn đến xương thì có thể gây ra các cơn đau tại vùng xương bị ảnh hưởng. Nếu di căn đến não thì bệnh này có thể gây ra một số triệu chứng thần kinh và gây đau đầu nghiêm trọng.

Mệt mỏi: nhìn chung, triệu chứng mệt mỏi không phải là biểu hiện đặc trưng của bệnh ung thư phổi nhưng nếu bạn có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực triền miên thì cũng nên đề cao cảnh giác vì rất có thể bạn đã mắc ung thư phổi. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc lá cũng thường gặp những cơn ho dai dẳng, triệu chứng khàn tiếng, viêm phổi hoặc viêm phế quản thường xuyên xảy ra.

Lời kết

Chú ý đến những biểu hiện ung thư phổi ở người không hút thuốc sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc cũng nên kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan