banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 3, 2015

Cà rốt phòng chống ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới và thứ 3 ở phụ nữ. Trong kế hoạch phòng chống ung thư phổi, bạn không nên quên một loại thực phẩm hữu ích như cà rốt.

Thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư phổi

Giảm đau cho người bị ung thư phổi giai đoạn cuối

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi như người làm trong môi trường độc hại, thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng cách sử dụng cà rốt mỗi ngày nhờ những dưỡng chất có lợi trong cà rốt. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý là không sử dụng cà rốt để thay thế cho nhưng phương pháp điều trị bệnh ung thư truyền thống khác. Các chất có trong cà rốt có tác dụng chống ung thư phổi là:

Lycopene và Falcarionol

Cà rốt có chứa nhiều lycopene – một hợp chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Hợp chất lycopenen cũng có tác dụng chống lại bệnh ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Carcinogenenis tháng 10/2010 chỉ ra rằng hợp chất lycopene có trong cà rốt, cà chua có thể ức chế sự tăng trưởng, phát triển của một số tế bào ung thư phổi.

cà rốt phòng bệnh ung thư phổi

cà rốt phòng bệnh ung thư phổi

Từ trước đến nay chúng ta thường mặc định thuốc trừ sâu là chất rất độc hại, một yếu tố có thể gây bệnh ung thư hơn là ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh đáng sợ này. Tuy nhiên, trong trường hợp của falcarinol – một loại thuốc trừ sâu khá phổ biến được sử dụng để ngăn ngừa bệnh nấm ở cà rốt lại có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả. Cụ thể là sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Anh và Đan Mạch đã phát hiện chất falcerinol có thể ức chế sự tăng trưởng của các khối u trên chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, người ta vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa và thử nghiệm trên người để chắc chắn về đặc tính chống ung thư của falcarinol.

Betacarotene, Lutein và Zeaxanthin

Betacarotene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong cà rốt và các loại hoa quả, rau củ có màu vàng, đỏ. Hợp chất betacerotene có thể phòng ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả nhờ tính chất chống oxy hóa của nó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition tháng 4/2011 chỉ ra rằng những người bệnh ung thư phổi thường có hàm lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể thấp hơn so với người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một giả thiết rằng phát hiện này có thể giúp chúng ta ứng dụng được liệu pháp sử dụng dinh dưỡng để ngăn ngừa ung thư trong tương lai.

ăn cà rốt mỗi ngày để phòng bệnh ung thư phổi

ăn cà rốt mỗi ngày để phòng bệnh ung thư phổi

Lutein và Zeaxanthin là những hợp chất khá dồi dào có trong cà rốt có thể bảo vệ cơ thể chúng ta trước nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Trong tạp chí Current Pharmaceutical Design xuất bản năm 2006 có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả phòng chống bệnh ung thư phổi của hai hợp chất này.

Dù có những hợp chất đã được khoa học chứng minh và thực nghiệm rõ ràng, có những hợp chất vẫn đang được các nhà khoa học đặt nhiều nghi vấn về hiệu quả phòng bệnh ung thư phổi nhưng nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh, nhất là ở những người thường xuyên hút thuốc lá hay làm việc trong môi trường độc hại thì thêm cà rốt vào chế độ ăn mỗi ngày chính là một phương pháp hỗ trợ phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Lời kết

Cà rốt có tác dụng phòng chống ung thư phổi hiệu quả nên bạn cần thêm loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống hằng ngày.

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh việc sử dụng cà rốt thường xuyên, bệnh nhân ung thư phổi nên sử dụng cả thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan