banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 18, 2015

Các bệnh phổi mãn tính có thể gây ung thư phổi

Chúng ta đều biết bệnh ung thư phổi xuất hiện chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường độc hại trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu mắc những bệnh phổi mãn tính mà không chạy chữa kịp thời và đúng cách thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Biến chứng và tiên lượng sau cắt thùy phổi

Khối u pancoast và bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi do các bệnh phổi mãn tính

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: một số bệnh phổi mãn tính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi dù các nhà khoa học vẫn nhấn mạnh rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy chúng là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư phổi. Nhưng những con số thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi rất lớn nếu có tiền sử mắc một số bệnh mãn tính gây ra ở phổi.

người bị viêm phổi mãn tính dễ bị ung thư phổi

người bị viêm phổi mãn tính dễ bị ung thư phổi

Các nhà khoa học phát hiện: những người bị viêm phế quản, viêm phổi mãn tính và khí phế thũng có nhiều nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư phổi. Nếu mắc cả ba bệnh trên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ cao hơn nếu bạn chỉ bị một trong 3 bệnh, ví dụ như viêm phế quản mãn tính.

Cơ thể gây bệnh tiềm ẩn của những bệnh đường hô hấp khác nhau là một trong những lý do ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi theo những cách khác nhau. Thế nên, mọi người cần đề cao cảnh giác với những bệnh ở phổi, tốt nhất là điều trị triệt để các bệnh ở phổi, không để tình trạng bệnh kéo dài thường xuyên vì chúng có thể gây ra những biến chứng khôn lường, xảy ra trường hợp đáng tiếc nếu bệnh nhân chủ quan không điều trị sớm những bệnh ở phổi.

Những nguyên nhân gây ung thư phổi khác

Các bệnh mãn tính ở phổi chỉ là một yếu tố rất nhỏ tạo nên nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh ung thư phổi chính là:

–          Hút thuốc lá: với trên 40 hóa chất độc hại, khói thuốc lá đứng đầu trong các tác nhân gây bệnh ung thư phổi. Có khoảng 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi là do thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi đều hút trên 10 điếu mỗi ngày trong ít nhất là 20 năm. Với những người không hút thuốc lá nhưng vẫn tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên trong nhiều năm thì họ cũng dễ mắc bệnh ung thư phổi.

làm việc trong môi trường độc hại dễ bị ung thư phổi

làm việc trong môi trường độc hại dễ bị ung thư phổi

–          Làm việc trong môi trường độc hại: những công nhân thường xuyên tiếp xúc với bụi silic, hóa chất như niken, crom, khí than hay những loại hóa chất trong công nghiệp luyện kim, đóng tàu, dệt may,… đều có nguy cơ phải đối mặt với bệnh ung thư phổi.

–          Người thường xuyên tiếp xúc với tia phóng xạ: có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, kể cả ung thư phổi. Những công nhân trong mỏ fluorspar, hacmatite và uranium,… tiếp xúc với tia phóng xạ do trong không khí có khí radon phát tán trong thời gian dài thì dễ mắc bệnh ung thư phổi.

–          Ô nhiễm không khí là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, nhất là với những người sống ở thành thị.

–          Yếu tố bên trong: di truyền trong gia đình hoặc khả năng miễn dịch của cơ thể kém làm suy giảm chức năng bài thiết các chất độc trong quá trình trao đổi chất, khiến các chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể và gây ra bệnh ung thư phổi cũng như những căn bệnh nguy hiểm khác.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có thể xuất hiện nếu bạn hút thuốc lá lâu ngày, làm việc trong môi trường độc hại hoặc bị mắc các bệnh ung thư phổi mãn tính. Muốn giảm thiểu nguy cơ, bạn cần tự bảo vệ mình khỏi ảnh hưởng của các chất độc hại và chữa trị triệt để những căn bệnh mãn tính ở phổi.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan để hỗ trợ điều trị những bệnh mãn tính ở phổi cũng như phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan