banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 15, 2014

Các cách điều trị bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có thể được áp dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau: điều trị triệt để bệnh hoặc điều trị làm giảm những triệu chứng khó chịu. Hiện nay, điều trị bằng tây y với ba phương pháp chính là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn sau, khi các phương pháp điều trị ít có hiệu quả thì điều trị giảm nhẹ triệu chứng cũng là một biện pháp làm nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi

các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Điều trị bằng tây y

xạ trị ung thư phổi

xạ trị ung thư phổi

Tây y coi phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là ba phương pháp chủ yếu để điều trị các căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Bệnh ung thư phổi có thể được điều trị kết hợp cả ba phương pháp này hoặc lựa chọn một trong các phương pháp trên làm sao cho phù hợp nhất với tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân để việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Phẫu thuật: loại bỏ khối u, lề mô khỏe mạnh và các hạch bạch huyết trong lồng ngực để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có ba phương pháp phẫu thuật chủ yếu: cắt bỏ một phần nhỏ của phổi có khối u và lề mô khỏe mạnh; loại bỏ một phần lớn của phổi chứ không phải là toàn bộ thùy phổi; loại bỏ toàn bộ một thùy phổi hoặc loại bỏ toàn bộ một phổi. Phẫu thuật thường đi kèm nhiều rủi ro như chảy máu, nhiễm trùng hoặc đa số bệnh nhân bị hụt hơi sau khi điều trị bằng phương pháp này.

Hóa trị: sử dụng thuốc bằng đường uống hoặc tiêm qua tĩnh mạch trên cánh tay để tiêu diệt các tế bào ung thư phổi. Hóa trị có thể được sử dụng như một biện pháp điều trị ngay từ đầu hoặc được bổ sung điều trị sau phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư trong cơ thể. Đôi khi, phương pháp này cũng được áp dụng để làm giảm các tác dụng phụ của bệnh ung thư.

Xạ trị: sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Người ta có thể chiếu xạ ung thư phổi từ bên ngoài hoặc đặt trong kim hay các ống thông để đưa vào cơ thể bệnh nhân ung thư (chiếu xạ bên trong). Phương pháp này có thể được áp dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị trong các trường hợp cụ thể.

Điều trị bằng các phương pháp thay thế khác

thiền nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi

thiền nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh khó chữa khỏi, nhất là ở giai đoạn sau. Vì vậy, có nhiều người lựa chọn phương pháp điều trị bổ sung và thay thế kết hợp với các biện pháp chăm sóc của bác sĩ để nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân và làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh ung thư phổi mang lại. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến hai phương pháp là thiền và châm cứu.

Thiền: người bệnh taakp trung tâm trí vào một hình ảnh, một âm thanh hoặc một ý tưởng trong không gian yên tĩnh. Thiền làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư phổi. Các bệnh nhân ung thư phổi có thể tự tập thiền ở nhà hoặc đến các trung tâm, các lớp thiền để điều trị theo phương pháp này – vừa nâng cao sức khỏe vừa ổn định tâm lý.

Châm cứu: châm kim vào một điểm chính xác trên cơ thể để làm giảm đau, giảm các tác dụng phụ của việc điều trị bệnh ung thư phổi bằng xạ trị hay hóa trị như buồn nôn, nôn, khô miệng,… Với những người bị thiếu máu hoặc đang sử dụng chất làm loãng máu thì không nên áp dụng phương pháp này để điều trị ung thư phổi.

Lời kết

Đó là những cách điều trị ung thư phổi được áp dụng phổ biến hiện nay. Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình hoặc người thân một phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả nhất.

clip_image001

Ngoài ra, nếu bạn muốn việc điều trị bệnh ung thư phổi đạt hiệu quả cao, bạn hãy kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan khi điều trị bằng các phương pháp khác vì thuốc này sẽ làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan