banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 14, 2014

Các cách phòng chống bệnh ung thư phổi

Có khoảng 50% bệnh ung thư có thể phòng chống được, kể cả ung thư phổi. Lý do là vì bạn có thể phòng ngừa ung thư phổi nếu tránh xa tất cả những yếu tố bên ngoài làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư phổi tấn công.

bệnh ung thư phổi có chữa khỏi được không?

bạn biết gì về ung thư phổi giai đoạn đầu?

Bảo vệ bản thân khỏi các hóa chất độc hại

không hút thuốc lá để phòng ung thư phổi

không hút thuốc lá để phòng ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 90% các trường hợp ung thư phổi trên thế giới. Bạn không nên hút thuốc lá, nếu chưa hút thuốc thì không nên bắt đầu, ngừng hút thuốc lá ngay lập tức có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi dù bạn đã hút thuốc nhiều năm. Bạn có thể tùy chọn các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả bằng các sản phẩm thay thế nicotin, các loại thuốc hoặc những biện pháp hỗ trợ khác.

Mỗi năm có khoảng 3000 người tử vong vì bệnh ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá tự động. Vì vậy, với những người không hút thuốc, bạn nên tránh đến những nơi có nhiều người hút thuốc lá, khi sống và làm việc với người hút thuốc lá nên khuyên họ bỏ thuốc hoặc không tiếp xúc gần với người đó khi họ hút thuốc.

Nếu làm việc trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất gây ung thư phổi như amiăng, asen, niken, crom,… bạn cần bảo vệ mình khỏi các hóa chất độc hại đó bằng các biện pháp phòng ngừa: luôn đeo mặt nạ phòng hộ hoặc các biện pháp bảo hộ lao động khác.

Rượu cũng là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng. Không uống rượu là tốt nhất, nếu uống rượu, bạn nên hạn chế lượng rượu mình uống – mỗi ngày không quá 2 ly. Nếu bạn trên 65 tuổi, bạn không nên uống quá một ly rượu một ngày.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

ăn nhiều rau quả phòng bệnh ung thư phổi

ăn nhiều rau quả phòng bệnh ung thư phổi

Chế độ ăn uống: lành mạnh, khoa học với nhiều rau xanh, hoa quả vì chúng là nguồn cung cấp vitamin và dinh dưỡng tốt nhất. Vitamin tự nhiên từ thực phẩm là tốt nhất. Bạn không nên sử dụng vitamin dưới dạng thuốc viên vì chúng có thể có hại. Bởi vì các nhà nghiên cứu hi vọng giảm nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá bằng cách cho họ bổ sung beta-carotene. Thế nhưng kết quả cho thấy các chất bổ sung này lại làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút nhiều thuốc lá. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên ăn ít nhất là 5 loại rau và hoa quả, nên ăn nhiều đậu, ngũ cốc, rau màu xanh sẫm và quả màu vàng, đỏ.

Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút để tập thể dục. Khi bắt đầu, bạn có thể tập luyện những bài tập nhẹ nhàng và tăng dần mức độ, cường độ tập luyện theo thời gian. Các môn thể thao tốt nhất là đi bộ, đạp xe và bơi lội. Nếu không có thời gian tập thể dục, bạn có thể lựa chọn phương pháp đi bộ bằng cầu thang thay vì thang máy hoặc rèn luyện thân thể vào những lúc nghỉ ngơi ở công sở.

Nếu nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc ung thư phổi hoặc cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần để tầm soát, phòng ngừa và điều trị sớm ung phổi.

Lời kết

Trên đây là các cách phòng chống ung thư phổi hiệu quả. Nếu bạn tin tưởng và áp dụng, chắc chắn bạn sẽ không phải lo sợ bệnh ung thư phổi tấn công bản thân và những người thân bên mình.

clip_image001

Sử dụng thuốc Fucoidan để phòng chống ung thư phổi chính là một lựa chọn thông minh. Đây là loại thuốc nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của người dùng và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan