banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
October 1, 2015

Các chất độc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Các chất độc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi bao gồm cả những hóa chất độc hại trong thuốc lá lẫn những chất độc ở môi trường bên ngoài như amiang, khí radon,…

Tác dụng phụ của hóa trị ung thư phổi

Xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi

Các chất độc trong khói thuốc gây ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất trong số các loại bệnh về đường hô hấp, gây ra khoảng 1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Ngoài việc thường xuyên sử dụng thuốc lá, các chất kích thích thì việc tiếp xúc lâu dài với vật liệu amiang hay một số kim loại nặng khác cũng được cảnh báo về mức độ nguy hiểm cực cao bởi chúng là các chất độc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

chất độc hại trong thuốc lá gây ung thư phổi

chất độc hại trong thuốc lá gây ung thư phổi

Nếu từ trước đến nay, chúng ta vẫn cho rằng khói thuốc lá dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp trong thời gian dài cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh đường hô hấp, nhất là ung thư phổi thì nhiều nghiên cứu thực nghiệm gần đây cũng cho thấy, ngoài thuốc lá thì còn có nhiều yếu tố đem đến hậu quả khó lường ở người bệnh, ví du như tăng cao nguy cơ mắc ung thư phổi.

Trong khói thuốc lá có chứa trên 400 loại hóa chất độc hại và có trên 60 loại là có khả năng gây bệnh ung thư, nguy hiểm nhất là nicotin, các benzen dạng vòng,… Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra 80% ca bệnh ung thư phổi hiện nay. Khói thuốc làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 11 lần so với những người bình thường không hút thuốc. Và thực tế cho thấy, có gần 1 triệu người tử vong mỗi năm do ung thư phổi vì hút thuốc lá lâu năm.

Những hóa chất độc hại khác gây ung thư phổi

Ngoài thuốc lá thì còn có nhiều hóa chất độc hại khác cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở mỗi người. Những người thường xuyên tiếp xúc hoặc hít phải bụi amiang từ các công trình xây dựng cũng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 6 lần so với người làm việc trong môi trường lành mạnh. Bên cạnh đó, nếu những bệnh nhân đang điều trị ung thư vẫn tiếp tục tiếp xúc với amiang thì nó còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác, khiến các triệu chứng của bệnh ung thư phổi càng tiến triển nặng hơn.

bụi amiang dẫn tới ung thư phổi

bụi amiang dẫn tới ung thư phổi

Không chỉ vậy, những người thường xuyên tiếp xúc với bụi amiang và hút thuốc lá kéo dài cũng tăng tới 60 lần nguy cơ ung thư phổi so với những người không hút thuốc lá và ít phơi nhiễm amiang. Ngoài hai yếu tố này, việc hít phải khí radon cũng được cảnh báo là nguy cơ gây bệnh không nhỏ đối với sức khỏe con người. Khí radon là loại sản phẩm được tạo thành từ sự phân rã của Radium và Uranium. Việc phơi nhiễm loại chất này trong thời gian dài làm tăng khả năng tổn thương cho các tế bào biểu mô ở đường hô hấp, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư. Đặc biệt, những thống kê y khoa cũng chỉ ra rằng, việc thường xuyên tiếp xúc với khí radon cũng là lý do khiến 12% bệnh nhân ung thư phổi tử vong do ung thư phát triển nhanh chóng.

Lời kết

Để phòng ngừa, giảm nhẹ tác động của các chất độc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi trên đây, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ hàng năm theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, tránh tiếp xúc với khói thuốc, các chất độc hại, khói bụi công trình, giảm thiểu việc hít phải những loại khí độc nói trên.

supreme-fucoidan-95

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi cũng có thể phòng ngừa bệnh này bằng cách kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan