banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 25, 2015

Các dạng bệnh ung thư phổi thường gặp

Ung thư phổi thường xuất hiện ở các tế bào tiền ung thư trong phổi – chủ yếu là những tế bào bị biến đổi AND và phát triển nhanh chóng hơn các tế bào bình thường. Theo thời gian, các tế bào bất thường sẽ có những thay đổi gene khác và hình thành bệnh ung thư. Việc phân loại các dạng bệnh ung thư phổi có thể phụ thuộc vào loại tế bào ung thư phổi và các dạng ung thư phổi lâm sàng.

Phòng bệnh ung thư phổi tại nhà và nơi làm việc

Khắc phục tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư phổi

Các loại ung thư phổi cơ bản

ung thư phổi tế bào nhỏ

ung thư phổi tế bào nhỏ

–         Ung thư phổi tế bào nhỏ: còn gọi là oat cell carcino ma: chiếm 10 – 15% các ca bệnh ug thư phổi. Người ta gọi là ung thư phổi tế bào nhỏ dựa trên kích thước của tế bào ung thư khi được nhìn dưới kính hiển vi. Ung thư phổi tế bào nhỏ còn được gọi bằng các cái tên khác như ung thư tế bào yến mạch, ung thư biểu mô tế bào yến mạch hay ung thư biểu mô tế bào nhỏ không biệt hóa. Ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư thường xuất phát từ các phế quản trung tâm ngực, có xu hướng phát triển và di căn khá nhanh.

–         Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: có 80 – 90% bệnh nhân ung thư phổi là ở loại này. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ gồm ung thư biểu mô tế bào vảy (bắt nguồn từ tế bào vảy – những tế bào phẳng lót trong đường dẫn khí ở phổi – xuất hiện ở những người hay hút thuốc) và adenocarcinoma (xảy ra chủ yếu ở những người nghiện thuốc lá, có xu hướng tăng ở phụ nữ và người trẻ tuổi). Các tế bào này đều có sự khác nhau về kích thước, cấu tạo và hình dạng nhưng nó được phân vào cùng một nhóm vì có phương pháp điều trị và tiên lượng sống khá tương đồng.

–         Ung thư phổi biểu mô lớn: chiếm 10 – 15% các trường hợp ung thư phổi. Xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong phổi, có xu hướng phát triển, lây lan nhanh nhanh, rất khó khăn khi điều trị.

Các dạng ung thư phổi lâm sàng

ung thư phổi dạng biểu bì

ung thư phổi dạng biểu bì

–         Ung thư phổi dạng biểu bì: là loại thường gặp nhất trong các dạng ung thư phổi, chiếm khoảng 50% trong tất cả các trường hợp mắc bệnh. Bệnh nhân ung thư phổi dạng biểu bì thường trên 50 tuổi, chủ yếu là nam giới, thường bắt nguồn ở phế quản tương đối lớn, hay còn gọi là ung thư phế quản trung tâm.

–         Ung thư phổi chưa biệt hóa: khá thường gặp, chủ yếu ở nam giới và những người trẻ tuổi, do phế quản tương đối lớn, gồm các loại như: oat cell carcinoma, tế bào lớn và tế bào tròn nhỏ.

–         Ung thư tuyến phế quản: bắt nguồn từ biểu mô phế quản, hiếm khi xuất hiện từ tuyến niêm mạc của phế quản lớn. Tỉ lệ bệnh ít gặp hơn ung thư phổi dạng chưa biệt hóa và ung thư phổi dạng biểu bì, gặp nhiều ở gười trẻ tuổi và nữa giới. Đa số trường hợp ung thư mô tuyến bắt nguồn từ phế quản nhỏ, còn gọi là ung thư phế quản ngoại vi.

–         Ung thư tế bào lá phổi: xuất phát từ lớp biểu bì của phế quản – gọi là ung thư tuyến phế quản nhỏ hoặc ung thư tế bào lá phổi phế quản nhỏ. Vị trí phát hiện có thể ở xung quanh lá phổi, là dạng ít xuất hiện hơn hẳn so với các dạng khác, chủ yếu là ở nữ giới.

Lời kết

Điều quan trọng là bệnh nhân và thân nhân cần tuyệt đối tuân thủ ý kiến bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.

clip_image001

Thuốc Fucoidan sẽ giúp bệnh nhân ung thư phổi khỏe mạnh và nhanh hồi phục hơn đối với tất cả những dạng bệnh ung thư phổi được đề cập ở trên. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ tảo Mozuku, rất giàu những hoạt chất chống ung thư, giúp làm teo nhỏ khối u và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan