banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 8, 2015

Các dấu hiệu tiền ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các căn bệnh ung thư. Trong quá trình hình thành các khối u ở phổi, bệnh nhân sẽ gặp những dấu hiệu báo trước và nếu chú ý đến sức khỏe của mình bạn hoàn toàn có thể phát hiện sớm ung thư phổi và có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Phẫu thuật cắt hình nêm ung thư phổi

Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Dấu hiệu tiền ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm 80% các ca ung thư phổi và có xu hướng phát triển, lây lan chậm hơn. Những dấu hiệu tiền ung thư phổi rõ rệt nhất thường xuất hiện ở 10% bệnh nhân ung thư phổi: thể trạng suy nhược do sự hoại tử của ung thư, các dấu hiệu bệnh lý về xương khớp phì đại do phổi thiếu oxy mãn tính, biểu hiện với hiện tượng ngón tay dùi trống. Ngón tay dùi trống là dấu hiệu gia tăng kích thước bề ngang của móng tay và bề mặt lồi của ngón tay khi ta nhìn nghiêng.

ngón tay dùi trống là triệu chứng tiền ung thư phổi

ngón tay dùi trống là triệu chứng tiền ung thư phổi

Bên cạnh đó, dấu hiệu tiền ung thư phổi còn có những triệu chứng như: rối loạn đường máu, những biểu hiện bất thường của hệ cơ, nội tiết, hệ thần kinh, thận và da,… 70% bệnh nhân ung thư phổi có dấu hiệu tiền ung thư: ho, khó thở, đau ngực, ho ra máu,… Ngoài ra, bệnh nhân còn có những triệu chứng: khan tiếng do khối u xâm lấn trực tiếp dây thanh âm hoặc các hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn làm liệt dây thanh âm hay triệu chứng gầy sút nhanh chóng,…

Dấu hiệu về sự lan tỏa của ung thư phổi

Sư phát triển của khối u trong phổi có thể khiến bệnh nhân đau tức ở ngực, đôi khi đau không rõ vị trí cụ thể, đau dây thần kinh liên sườn hoặc có trường hợp bị đau quanh bả vai hay mặt trong cánh tay. Khối u phát triển và chèn ép có thể làm tắc khí phế quản hay tình trạng tràn dịch màng phổi khiến bệnh nhân bị khó thở. Còn nếu thần kinh quặt ngược bị chèn ép thì có thể bệnh nhân bị khàn giọng, giọng yếu, hụt hơi hoặc đứt hơi,…

khó thở là triệu chứng ung thư phổi

khó thở là triệu chứng ung thư phổi

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư phổi còn bị khó nuốt do thực quản bị khối u xâm lấn và chèn ép, cùng với những triệu chứng khác như: phù mặt, hố trên xương đòn đầy, cổ bạnh to, tĩnh mạch nổi rõ ở cổ và ngực,… – những triệu chứng do khối u chèn ép tĩnh mạch chủ. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi còn có thể gặp một số triệu chứng khác như: đỏ nửa bên mặt, hẹp khe mí mắt, đồng tử co, nhãn cầu tụt về phía sau,…

Những triệu chứng ở trên không chỉ đại diện cho bệnh ung thư phổi mà còn có thể gặp ở những bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu gặp các dấu hiệu này thì bạn cũng nên đến khám bệnh ở những cơ sở hay trung tâm y tế uy tín để yên tâm hơn nếu không có bệnh hoặc phát hiện bệnh kịp thời, có phương án điều trị phù hợp nhất để nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Lời kết

Các dấu hiệu tiền ung thư phổi không quá nổi bật nhưng nếu bạn chú ý thì hoàn toàn có thể phát hiện ra và đề phòng bằng cách sớm đi khám để có phương án đối phó kịp thời. Tuy là bệnh có nguy cơ tử vong cao nhưng những bệnh nhân sớm phát hiện bệnh và điều trị đúng cách đều có cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn và sống rất lâu.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để ngăn chặn bệnh ung thư phổi khi mới xuất hiện các dấu hiệu tiền ung thư hoặc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi hoàn toàn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan