banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 15, 2014

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi được chia thành các giai đoạn nhỏ để tiện cho việc theo dõi và điều trị bệnh của bác sĩ. Ung thư phổi có hai dạng chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và chúng lại được phân chia giai đoạn theo những cách thức khác nhau. Dưới đây là những thông tin cơ bản về các giai đoạn của bệnh ung thư phổi, giúp bạn đọc nắm rõ hơn về vấn đề này.

các cách phòng chống bệnh ung thư phổi

biểu hiện của bệnh ung thư phổi là gì?

Bệnh ung thư phổi và giai đoạn của ung thư tế bào nhỏ

ung thư phổi

ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là bệnh gây ra bởi các khối u ác tính thường xuất phát từ tế bào biểu mô phổi. Việc phân chia giai đoạn của bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào kích thước của khối u trong phổi, mức độ xâm lấn vào các mô xung quanh và cuối cùng là các tế bào ung thư có lan đến những hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể hay không.

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ chỉ chiếm khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào nhỏ phát triển rất nhanh, lan rộng và gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ được phân chia thành hai giai đoạn chính: giai đoạn khu trú và giai đoạn lan tràn. Giai đoạn khu trú (hay còn được gọi là giai đoạn hạn chế) ung thư được phát hiện trong một lá phổi và các mô xung quanh. Giai đoạn an toàn (hay còn gọi là giai đoạn mở rộng): tế bào ung thư được phát hiện ở các mô của lồng ngực bên ngoài phổi hoặc ở cả những cơ quan xa hơn.

Các giai đoạn của ung thư không phải tế bào nhỏ

ung thư phổi giai đoạn I

ung thư phổi giai đoạn I

–         Giai đoạn sớm (giai đoạn bị che lấp hoặc giai đoạn tiềm ẩn): tế bào ung thư có trong đờm hoặc mẫu nước thu thập khi kiểm tra nội soi phế quản nhưng không phát hiện được khối u trong phổi.

–         Giai đoạn 0: xuất hiện tế bào ung thư ở lớp niêm mạc trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Khối u ở giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, khối u ung thư phổi không phải ung thư xâm lấn.

–         Giai đoạn I: khối u có kích thước không quá 5cm, là ung thư xâm lấn vì chúng phát triển ra khỏi lớp màng lót của phổi nhưng vẫn được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường, không bị xâm lấn, lây nhiễm bởi tế bào ung thư.

–         Giai đoạn II: khối u có kích thước trên 7cm, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, phế quản chính hoặc lớp màng bao quanh tim. Ở giai đoạn này có thể người ta còn phát hiện ra nhiều khối u ác tính trong một thùy phổi.

–         Giai đoạn III: khối u có nhiều kích thước, ung thư lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi hoặc cả hai bên lồng ngực. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Các tế bào ung thư có thể lan sang khu vực cổ dưới, tim, khí quản hoặc thực quản.

–         Giai đoạn IV: ung thư lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể như cổ, não, gan, xương, tuyến thượng thận,… và ta không thể cắt bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật.

Lời kết

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn  bạn nắm rõ về các giai đoạn bệnh ung thư phổi.

clip_image001

Vì là căn bệnh nguy hiểm có tiên lượng sống không cao nên bạn có thể áp dụng phối hợp nhiều biện pháp để điều trị ung phổi một cách hiệu quả. Sử dụng thuốc Fucoidan – thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả chính là một gợi ý không tồi cho những bệnh nhân chịu đủ đau khổ, dằn vặt bởi bệnh ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan