banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 1, 2015

Các loại ung thư phổi lâm sàng

Bệnh ung thư phổi thường được chia thành hai dạng khác nhau là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Về mặt lâm sàng, bệnh ung thư phổi lại được chia thành các loại: ung thư dạng biểu bì, ung thư chưa biệt hóa, ung thư tuyến phế quản và ung thư tế bào lá phổi. Mỗi dạng ung thư phổi lại có những đặc trưng riêng. Muốn hiểu hơn về các dạng này, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Phòng bệnh ung thư phổi cho người không hút thuốc

Phòng ngừa ung thư phổi nhờ tập thể dục

Ung thư phổi là gì?

ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính nguyên phát thường gặp nhất. Hầu hết bệnh ung thư phổi bắt đầu từ lớp niêm mạc của phế quản (còn gọi là ung thư phổi phế quản).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi thường là do người bệnh nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu bia, nghề nghiệp tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ (urani, niken, thạch tín,…), các bệnh mãn tính ở phổi (ho dị ứng, bệnh về kết hạch phổi) hoặc di truyền,…

Bệnh ung thư phổi thường tiến triển lặng lẽ, khi kích thước khối u nhỏ hơn 1cm thì hầu như người bệnh không gặp phải bất cứ triệu chứng bất thường nào. Các triệu chứng khi xuất hiện thường là những biến chứng của khối u: ho khan, ho có đờm, đờm lẫn máu hoặc ho ra máu, khó thở, đau ngực, viêm phổi nhiều lần ở cùng một vùng phổi, sút cân, mệt mỏi, ngón tay dùi trống, biến dạng xương tay, chân, sốt nhẹ, mặt phù, cổ sưng bạnh, thở mạnh, tràn dịch màng phổi,…

Các dạng ung thư phổi lâm sàng

–         Ung thư phổi dạng biểu bì: là loại thường gặp nhất của bệnh ung thư phổi, chiếm trên 50% trong tổng số các ca mắc bệnh ung thư phổi. Độ tuổi của bệnh nhân mắc ung thư phổi dạng biểu bì thường là những người ngoài 50, gặp nhiều ở nam giới hơn là phụ nữ. Ung thư phổi dạng biểu bì thường bắt nguồn từ phế quản khá lớn – hay còn gọi là ung thư phế quản trung tâm.

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

–         Ung thư phổi chưa biệt hóa: tỉ lệ mắc ung thư phổi chưa biệt hóa chỉ đứng sau ung thư phổi dạng biểu bì. Ung thư phổi chưa biệt hóa gặp nhiều ở người trẻ tuổi và nam giới, do phế quản khá lớn đi kèm với hội chứng carcinoid xảy ra khi tổ chức hình thành dạng tế bào. Dạng này có thể phân thành oat cell carcinoma, tế bào lớn và tế bào tròn nhỏ. Ung thư phổi chưa biệt hóa dạng phổ biến nhất chính là oat cell carcinoma.

–         Ung thư phổi tuyến phế quản: thường bắt đầu ở lớp da trên biểu mô phế quản, rất hiếm khi bắt nguồn từ tuyến niêm mạc của phế quản lớn. Tỷ lệ phát bệnh thấp hơn ung thư phổi dang biểu bì và ung thư phổi chưa biệt hóa. Ung thư phổi tuyến phế quản hay gặp ở những người khá ít tuổi, chủ yếu ở nữ giới. Đa số ung thư biểu mô tuyến phế quản xuất phát từ trước phế quản nhỏ – hay còn gọi là ung thư phế quản ngoại vi.

–         Ung thư tế bào lá phổi: thường xuất hiện ở lớp da biểu bì phế quản – hay còn gọi là ung thư tế bào lá phổi phế quản nhỏ hoặc ung thư tuyến phế quản nhỏ. Vị trí thường xuất hiện loại ung thư này là xung quanh lá phổi, ít xuất hiện ở những nơi khác và thường gặp nhiều ở phụ nữ.

Lời kết

Dựa theo các loại ung thư phổi lâm sàng, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

clip_image001

Thuốc Fucoidan có thể hỗ trợ điều trị mọi triệu chứng và mọi dạng ung thư phổi. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe và nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị bệnh bằng các phương pháp thông thường.

M.A.B

mua thuốc fucoidan