banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 13, 2014

Các triệu chứng hay gặp của bệnh ung thư phổi

Tương tự như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư phổi cũng có một số triệu chứng điển hình, không thể nhầm lẫn. Chỉ cần bạn chú ý quan tâm đến sức khỏe của mình, tin rằng bạn có thể dễ dàng nhận ra những triệu chứng bất thường của cơ thể. Nếu gặp phải những triệu chứng được nêu trong bài viết này, bạn nên nhanh chóng đi khám chuyên khoa để tầm soát ung thư phổi.

Triệu chứng về hô hấp

ho khan là triệu chứng ung thư phổi

ho khan là triệu chứng ung thư phổi

Ho dai dẳng lâu ngày là triệu chứng sớm và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư phổi. Đây là phản ứng bình thường của phế quản đối với sự phát triển của khối u trong phổi. Khối u trong phế quản càng lớn thì tình trạng ho càng diễn biến nghiêm trọng. Với trường hợp ung thư phổi ngoại vi, triệu chứng ho ít xuất hiện hoặc xuất hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn đầu, hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi chỉ gặp phải tình trạng ho khan. Nhưng đến giai đoạn sau, người bệnh có thể ho ra đờm nhầy có lẫn máu. Máu thường có màu tím sẫm do loét niêm mạc phế quản hoặc do khối u xâm lấn vào động mạch phế quản nhỏ.

Đau ngực: bệnh nhân ung thư phổi khó hít vào, thở ra, dẫn tới đau ngực do phế quản bị chít hẹp vì sự phát triển của khối u. Nhiều bệnh nhân lại có triệu chứng viêm phổi cấp tái phát nhiều lần ở cùng một vùng phổi.

Triệu chứng di căn trong lồng ngực

Nếu khối u ở đỉnh phổi, nó có thể xâm nhập thành ngực và gây nên hội chứng Pancoast Tobias: đau nửa đầu, co đồng tử, hẹp mi mắt, đau dây thần kinh mặt trong của cánh tay, đau một số khớp cột sống, một số xương sườn (thậm chí xương đòn) bị phá hủy,…

Một số bệnh nhân gặp phải hội chứng canxi máu: khối u tiết ra hormone cận giáp hoặc di căn làm tiêu xương hoặc khiến bệnh nhân khát nước, tiểu nhiều, yếu cơ, chán ăn, buồn nôn,… Hoặc hội chứng Shwart Batler: hấp thu lại nước tiểu và giữ lại nước trong cơ thể, khiến người bị phù nề.

Bệnh nhân ung thư phổi cũng có thể phải đối mặt với hội chứng cường chức năng vỏ thượng thận với các triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, suy yếu, phù toàn thân, yếu và mỏi cơ, mặt xuất hiện nhiều trứng cá, sạm da, bị bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp,…

Triệu chứng toàn thân

mệt mỏi là triệu chứng ung thư phổi

mệt mỏi là triệu chứng ung thư phổi

Triệu chứng toàn thân hay gặp nhất ở bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là sút cân, mệt mỏi, có thể suy sụp, thiếu máu, sắc mặt vàng ủng hoặc xanh tái. Nguyên nhân là do khối u phát triển cần một nguồn cung cấp dinh dưỡng, năng lượng vô cùng lớn. Vì vậy, các mạch máu mới được sinh ra nhanh chóng xung quanh khối u để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng. Hơn nữa, bệnh nhân ung thư thường không có cảm giác ngon miệng, tâm lý thay đổi thất thường, ngủ không ngon,… cũng khiến cơ thể suy yếu nhanh chóng.

Có 5 – 15% bệnh nhân ung thư phổi phải đối mặt với hội chứng Pierre Marie: các ngón tay bị đau và bị biến dạng xương bàn tay, xương bàn chân (do ung thư tuyến của phế quản sản xuất quá mức các hormone sinh trưởng, làm hình thành các xương mới và biến dạng xương cũ,…)

Lời kết

Những triệu chứng hay gặp của bệnh ung thư phổi đã cho chúng ta cách phát hiện bệnh thông qua quan sát sự thay đổi về sức khỏe của bệnh nhân. Nếu phát hiện ung thư phổi sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư phổi có thể kéo dài sự sống trong nhiều năm.

clip_image001

Trong khi điều trị ung thư phổi, bạn có thể dùng thêm thuốc Fucoidan để nâng cao sức khỏe, giảm các tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan