banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 11, 2015

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối thường xảy ra tình trạng các khối u di căn đến những cơ quan xa trong cơ thể. Ở giai đoạn này, chúng ta chỉ có thể điều trị giảm nhẹ chứ không thể điều trị triệt căn vì cơ hội sống của bệnh nhân gần như không có. Việc chăm sóc bệnh nhân đúng cách sẽ giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe và kéo dài thời gian sống.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 là gì?

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Cải tạo môi trường xung quanh

phòng ở của bệnh nhân ung thư phổi cần phải thoáng mát

phòng ở của bệnh nhân ung thư phổi cần phải thoáng mát

Môi trường xung quanh dễ tác động đến sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, nhất là ở những không gian nhỏ và hẹp như phòng bênh. Vì vậy, muốn bệnh nhân có sức khỏe và đỡ đau yếu, chúng ta cần phải sắp xếp cho bệnh nhân một căn phòng thoáng khí, mát mẻ, đủ ánh sáng. Vì nếu căn phòng quá kín hoặc tối thì rất dễ bị ẩm mốc.

Căn phòng cho bệnh nhân ung thư phổi cũng cần phải được dọn dẹp sạch sẽ để tránh làm bệnh nhân khó thở hay bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra, chúng ta cũng nên hạn chế, ngăn cản bệnh nhân đến những nơi có khói bụi, chất độc hại như đường phố mà nên đi dạo ở những khu vực có nhiều cây xanh, không khí trong lành.

Quan tâm về chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị ung thư phổi. Sau khi điều trị bằng hóa trị, xạ trị, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường khá gầy yếu, có triệu chứng chán ăn, buồn nôn và nôn nên cơ thể ngày càng suy kiệt. Người chăm sóc nên để cho bệnh nhân ăn những món họ thích nếu thực phẩm này tốt cho sức khỏe chứ không cần quá kiêng khem gay gắt.

Người chăm sóc cũng cần biết nấu những món ăn đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị bệnh nhân. Những thực phẩm được khuyến khích nên sử dụng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần phải giàu protein, vitamin và calo để nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn. Những thực phẩm đó là: thịt bò, thịt gà, trứng, sữa, các loại rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám,…

Chú ý đến sức khỏe và tâm lý người bệnh

chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư phổi

chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư phổi

 

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối hay gặp phải nhiều biến chứng, triệu chứng phổ biến nhất là ho đờm, đờm có lẫn máu hoặc ho ra máu cùng nhiều biến chứng thất thường nguy hiểm cho tính mạng. Vì vậy người thân cần phải quan tâm chăm sóc những khi bệnh nhân có bất cứ sự thay đổi thất thường nào về sức khỏe.

Tâm lý của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cũng khá là khó nắm bắt, phổ biến, họ thường thất bất an, lo lắng, cáu gắt, sợ chết và tuyệt vọng, sợ những biến chứng đau đớn cuối đời,… Thế nên, người chăm sóc cần phải an ủi, chia sẻ với bệnh nhân, không tỏ ra thương hại mà phải quan tâm thật lòng, tôn trọng bệnh nhân để họ không cảm thấy tủi thân, lạc quan, yêu đời và vui sống hơn, kể cả trong những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Lời kết

Việc chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là rất khó khăn, thế nhưng, chỉ cần có tình thương yêu chân thành, công việc này cũng không khó như bạn tưởng. Bạn hãy chăm sóc bệnh nhân chu đáo để họ có những phút giây thoải mái cuối đời.

clip_image001

Bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn cuối thường gặp phải nhiều cơn đau đớn hay những triệu chứng khó chịu. Uống thuốc Fucoidan mỗi ngày sẽ giúp họ đỡ đau hơn, tinh thần thoải mái và có sức khỏe cũng như có nhiều thời gian sống bên người thân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan