banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 14, 2015

Cách điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến và ít nghiêm trọng hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn có thể chủ quan và coi thường căn bệnh nguy hiểm này. Hiểu rõ những cách điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ sẽ giúp bạn tự tin hơn để chiến đấu và chiến thắng “thần chết”.

Tầm soát và chẩn đoán ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Đặc điểm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi được chia thành hai dạng là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng 85% trong tổng số các ca bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thời gian phát triển, lây lan chậm hơn và có cơ hội chữa khỏi nếu ta phát hiện sớm.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành ba dạng chính: ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô tế bào vảy. Bệnh này thường biểu hiện bằng một số triệu chứng đặc trưng như: ho và khó thở ngày càng nặng hơn, uống thuốc không đỡ, ho ra máu, cơ thể mệt mỏi, suy yếu, giảm cân không rõ nguyên nhân, thường xuyên thấy đau ngực và viêm phổi, viêm phế quản,… Ngoài ra, người bệnh còn có một số triệu chứng bất thường ở phổi như: giãn nở ở khoang khí hoặc bệnh phế thủy.

Cách điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

hóa trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

hóa trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Việc điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư phổi. Giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khu vực ung thư và những phần phổi tiếp giáp với khối u và các hạch bạch huyết lân cận. Người ta cũng có thể áp dụng xạ trị sau phẫu thuật nếu nghi ngờ còn sót tế bào ung thư và có nguy cơ tái phát ung thư phổi sau này. Việc xạ trị này thường được kéo dài 5 – 6 tuần.

Nếu không phẫu thuật do bệnh ung thư phát triển hoặc điều kiện sức khỏe bệnh nhân không cho phép thì người ta sẽ áp dụng phương pháp xạ trị. Lượng bức xạ chính xác sử dung phải được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hoặc do bác sĩ chuyên về xạ tị đưa ra. Những yếu tố nên xem xét trước khi xạ trị bao gồm: độ tuổi của bệnh nhân, tình trạng sức khỏe tổng quát, kích thước của phổi khỏe mạnh và kích thước khối u. Xạ trị cũng được áp dụng kết hợp với hóa trị nếu các hạch bạch huyết trung thất bị ảnh hưởng bởi khối u.

Khi ung thư lấn ra khỏi phổi thì hóa trị và các biện pháp điều trị trúng đích được áp dụng để kiểm soát bệnh. Gần đây, những tiến bộ trong nghiên cứu ung thư đã cho ta thấy cái nhìn rõ ràng hơn về những bất thường di truyền trong ung thư phổi và có thể hỗ trợ các nhà nghiên cứu nhanh chóng đưa ra các loại thuốc điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ hiệu quả nhất.

Tiên lượng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ không cao so với những bệnh ung thư khác: tỉ lệ sống trên 5 năm nếu điều trị bệnh ở giai đoạn I là 57 – 65%, giai đoạn II là 38 – 55% và đến giai đoạn III, IV thì người bệnh chỉ sống được khoảng 8 – 11 tháng.

Lời kết

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể điều trị được nếu bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

clip_image001

Trong khi điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, bạn nên sử dụng kèm với thuốc Fucoidan để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ tiêu diệt khối u và làm giảm nhẹ những tác dụng phụ khó chịu của hóa trị hay xạ trị.

M.A.B

mua thuốc fucoidan