banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 10, 2015

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Những cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, từ triệu chứng khó nhận biết, điều trị khó khăn lẫn tiên lượng kém và tỷ lệ tử vong sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về căn bệnh được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng” này.

Dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi

Dứa ngăn ngừa ung thư phổi

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi được hình thành bởi những tế bào bất thường xuất phát từ nhu mô phổi, sau đó chúng hình thành khối u, ngày càng gia tăng về kích thước, đồng thời những tế bào ung thư này có khả năng di căn khắp cơ thể và hình thành những khối u ở các cơ quan mới, gây tử vong cho người bệnh ung thư.

bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá

bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá

Bệnh ung thư phổi chủ yếu gặp ở nam giới, nhất là những người trên 50 tuổi, ít gặp hơn ở phụ nữ, trẻ em và người trẻ tuổi, tuy nhiên trong một số ít trường hợp bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện ở độ tuổi 30. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi là thói quen hút thuốc lá. Theo các nhà khoa học, người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp khoảng 20 – 40 lần so với những người không hút thuốc lá.

Ngoài thuốc lá, một số yếu tố nguy cơ khác như tiếp xúc thường xuyên với khí radon, asbestons, arsenic,… cũng làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu và việc phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất chính là không hút thuốc lá hoặc ngưng sử dụng thuốc lá.

Các giai đoạn sớm của ung thư phổi thường không có triệu chứng và nếu được phát hiện thường là kết quả tình cờ khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám một bệnh khác. Giai đoạn muộn, bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng ho khan, ho kéo dài hoặc ho ra máu, đau ngực khó thở, gầy sút cân, đau xương, đau đầu, liệt nửa người do di căn não,…

Điều trị và tiên lượng ung thư phổi

Khi có triệu chứng ung thư phổi thì người bệnh thường được khám chẩn đoán xem có mắc ung thư phổi không, nếu mắc bệnh thì đang ở giai đoạn nào,… Các xét nghiệm cần làm bao gồm: chụp x-quang phổi thẳng nghiêng, soi phế quản, chụp cắt lớp lồng ngực, sinh thiết u qua nội soi,… để đánh giá mức độ lan tràn của bệnh.

phẫu thuật điều trị ung thư phổi

phẫu thuật điều trị ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi cũng được chia thành 4 giai đoạn dựa trên đặc điểm của khối u, di căn hạch và tình trạng di căn xa. Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng quyết định phương pháp điều trị ung thư phổi áp dụng cho mỗi bệnh nhân. Ở giai đoạn sớm, người bệnh thường được phẫu thuật cắt bỏ khối u kèm theo nạo vét hạch rồi sau đó được điều trị hóa chất và xạ trị bổ sung theo từng trường hợp cụ thể. Ở giai đoạn muộn, khi không còn khả năng phẫu thuật thì bệnh nhân thường được điều trị ung thư phổi bằng xạ trị kết hợp với hóa trị và một số phương pháp khác để giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư phổi có nhiều đặc điểm khác nhau về loại ung thư phổi, phương pháp điều trị và tiên lượng sống cho bệnh nhân. Với ung thư phổi tế bào nhỏ thì thời gian sống trung bình là khoảng 9 – 11 tháng, tỷ lệ sống thêm 2 năm cho bệnh nhân ở giai đoạn khu trú là 40% và giai đoạn lan tràn là 5%. Thông thường bệnh nhân giai đoạn sớm sau khi phẫu thuật rồi được hóa xạ trị bổ sung trong khoảng 5 – 6 tháng, sau đó được tái khám định kỳ 3 tháng/lần trong 2 năm đầu, 6 tháng/lần cho 3 năm tiếp theo và cuối cùng là khám hàng năm trong những năm kế tiếp.

Lời kết

Sau khi được cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này và có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan hoặc kết hợp sử dụng thêm 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị hiệu quả căn bệnh này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan