banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 18, 2016

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi

Chăm sóc người bệnh ung thư phổi là lưu ý quan trọng đối với người thân trong gia đình để giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe và khả năng sống, chống lại sự phát triển của bệnh ung thư.

Triệu chứng và chẩn đoán ung thư phổi

Ô nhiễm môi trường gây ung thư phổi

Theo dõi sức khỏe và phòng nhiễm khuẩn

Đối với bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng thì quá trình chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe của người bệnh. Vì thế mà các nhân viên y tế và người thân trong gia đình cần phải biết cách chăm sóc đúng để cho người bệnh có chất lượng sống tốt nhất, nhất là trong thời gian áp dụng các phương pháp điều trị bệnh.

theo dõi sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi

theo dõi sức khỏe bệnh nhân ung thư phổi

Quan sát, theo dõi những thay đổi ở bệnh nhân: người chăm sóc cần phải chú ý xem bệnh nhân ung thư phổi có ho khan hay ho có đờm hay không, quan sát màu sắc và tính chất của đờm. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi xem bệnh nhân có thấy chán ăn hay không, có bị khó thở không, ho có đờm lẫn máu hay đau ngực, tức ngực hay không,… Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu như nuốt khó, khàn tiếng, sưng phù vùng đầu cổ hoặc sụp mi mắt thì nên báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Phòng nhiễm khuẩn: người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi nên khuyên bệnh nhân không được đến những nơi bị ô nhiễm, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió ở phòng bệnh, làm sạch đường thở cho bệnh nhân bằng cách vỗ rung lồng ngực, dẫn lưu tư thế ho, khuyên họ không sử dụng thuốc lá vì nó có thể làm giảm sức bảo vệ cho đường hô hấp. Ngoài ra, người chăm sóc cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân, ăn giàu đạm, tăng calo và nhiều vitamin, tăng cường các bữa ăn với thức ăn lỏng, theo dõi những dấu hiệu của tình trạng nhiễm khuẩn như sốt và thực hiện các quy trình chăm sóc phải tuyệt đối vô khuẩn.

Giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu

Giảm khó thở cho bệnh nhân: thực hiện cho người bệnh nằm cao đầu, cho thở oxy theo chỉ dẫn của bác sĩ, cho dùng thuốc theo đúng chỉ định như thuốc long đờm, khí dung và giãn phế quản. Đồng thời, người chăm sóc cũng cần hướng dẫn cho bệnh nhân biết cách hít sâu, thở đều bằng mũi và tập trung vào hơi thở để hô hấp dễ dàng hơn, giảm bớt tình trạng khó thở, mệt mỏi.

hướng dẫn bệnh nhân ung thư phổi hít thở đúng cách

hướng dẫn bệnh nhân ung thư phổi hít thở đúng cách

Giảm đau: người chăm sóc nên hướng dẫn bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái để giảm đau, đặt tay lên ngực khi ho để giảm đau, ngủ nhiều hơn, làm giảm lo lắng cho bệnh nhân và sử dụng thuốc giảm đau đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc làm giảm cơn ho cho bệnh nhân bằng cách sử dụng thuốc đúng theo chỉ định, nếu bệnh nhân có ho đờm nhiều, đờm chuyển sang màu vàng hoặc lẫn máu thì cần lấy mẫu đờm gửi làm xét nghiệm và thông báo cho bác sĩ điều trị.

Một yếu tố vô cùng quan trọng khác chính là chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân ung thư phổi. Đó là thường xuyên thăm hỏi, động viên và an ủi để bệnh nhân an tâm điều trị, quan tâm đến diễn biến tâm lý của bệnh nhân để phát hiện những dấu hiệu bất thường và giải đáp rõ ràng những thắc mắc của người bệnh để họ giảm bớt lo lắng, băn khoăn.

Lời kết

Mong rằng với những biện pháp chăm sóc người bệnh ung thư phổi trên đây, bạn đã biết cách giữ gìn và bảo vệ thật tốt cho sức khỏe của bệnh nhân để giúp họ tiếp tục chiến đấu với bệnh ung thư.

00

Người bệnh ung thư phổi được khuyên nên kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan