banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 25, 2015

Chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi

Chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi bao gồm các phương pháp xét nghiệm khác nhau: chẩn đoán bằng hình ảnh và chẩn đoán bằng sinh thiết tế bào.

Hút thuốc lá – nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi

U trung biểu mô màng phổi là gì?

U trung biểu mô màng phổi và các giai đoạn

U trung biểu mô màng phổi là loại ung thư khá hiếm gặp, xuất hiện ở những tế bào biểu mô phủ bên trong lồng ngực. Giai đoạn của u trung biểu mô màng phổi nói lên tình trạng phát triển của ung thư nói chung và nó đã lây lan đến các vùng lân cận hay các cơ quan xa của cơ thể hay chưa.

u trung biểu mô màng phổi

u trung biểu mô màng phổi

Hiện nay, có ba hệ thống chẩn đoán giai đoạn ung thư được xác định, đó là: hệ thống Brigham (miêu tả khối u có thể được phẫu thuật loại bỏ hay không và sự lan tràn của ung thư đến các hạch bạch huyết), hệ thống Butchart (sự lan tràn của bệnh trong lồng ngực và các phần khác của cơ thể) và hệ thống TNM (định rõ giai đoạn kích thước khối u, đặc điểm của hạch bạch huyết và tình trạng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể). Dưới đây là cách phân chia giai đoạn u trung biểu mô màng phổi theo hệ thống TNM.

Giai đoạn I: khối u bắt đầu xuất hiện ở các tế bào biểu mô màng phổi bất thường, kích thước khối u nhỏ, không xâm lấn, chưa di căn đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II: khối u phát triển ra các mô xung quanh, có kích thước trên 3cm và dưới 6cm, có thể xuất hiện một vài hạch bạch huyết lây lan.

Giai đoạn III: khối u có kích thước trên 6 cm, lan rộng vào thành ngực đến cơ hoành, màng bụng, có thể lây lan đến các hạch bạch huyết bên ngoài lồng ngực.

Giai đoạn IV: khối u rất lớn, nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư, bệnh đã lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi

Những bệnh nhân bị đau khi hít thở, có hơi thở ngắn, có tiền sử bị bệnh,… sẽ được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi, đó là:

Chụp x-quang ngực: phát hiện sự dày lên của màng phổi (tức mô lợp thành ngực), xác định sự hình thành của khối u hoặc tích tụ những chất dịch bất thường bên trong lồng ngực.

chụp x-quang chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi

chụp x-quang chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân lồng ngực (MRI): đưa ra một loạt những hình ảnh cắt ngang lồng ngực, để phát hiện dấu hiệu của những khối u nhỏ nhất, kích thước và sự lan tràn của khối u trong lồng ngực, sự xâm lấn của khối u vào các mô lân cận hay các hạch bạch huyết xung quanh.

Chọc thành ngực và sinh thiết màng phổi: nếu người bệnh có dấu hiệu tích tụ chất dịch trong lồng ngực (tràn dịch) thì một mẫu chất dịch có thể được lấy ra và chẩn đoán. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ sử dụng một chiếc kim tiêm nhỏ, gây tê toàn bộ vùng da chọc kim rồi mang đi xét nghiệm tìm dấu hiệu của tế bào ung thư. Việc phát hiện tế bào ung thư trong dịch cũng chưa thể chẩn đoán chính xác là bệnh nhân có u trung biểu mô màng phổi mà còn phải cần làm sinh thiết mô màng phổi để kết luận chính xác.

Soi lồng ngực: sử dụng một ống có gắn máy quay phim nhỏ ở đầu, đưa vào trong lồng ngực để tìm kiếm sự bất thường của những mô bên trong lồng ngực và lấy mẫu mô sinh thiết của những mô không bình thường. Sau đó, bác sĩ giải phẫu sẽ theo dõi mô này dưới kính hiển vi để kết luận là người đó có mắc u trung biểu mô màng phổi hay không.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân u trung biểu mô màng phổi nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan