banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 26, 2016

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi cần phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh để họ ăn uống ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

Thuốc điều trị ung thư phổi di căn

Chăm sóc cho người bệnh ung thư phổi

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi

Dinh dưỡng là một phần trọng yếu trong quá trình điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Lựa chọn và chế biến đúng các loại thức ăn trước, trong và sau khi điều trị bệnh ung thư phổi sẽ giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đối với người bệnh thì để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, ho nên ăn uống đầy đủ các loại thức ăn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Về nguyên lý chung thì bệnh nhân ung thư phổi cũng cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng đã nêu trên. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng tới đường hô hấp thì người bệnh được khuyên nên tránh sử dụng. Với bệnh nhân ung thư phổi có nhiều đờm trắng dạng bọt, dễ nhổ ra và rêu lưỡi trắng, nhầy hay sợ lạnh thì nên kiêng ăn hải sản, các món nhiều dầu mỡ và lạc,… Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể sẽ có chế độ ăn uống khác nhau và việc này tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thông thường, bệnh nhân ung thư phổi được xạ trị vùng ngực cũng có thể gặp những vấn đề khó chịu ở thực quản như ăn không ngon miệng, buồn nôn, đau và khó chịu trong cổ họng, dẫn tới khó nuốt,… Khi đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và dễ tiêu hóa sẽ là lựa chọn lý tưởng để giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, phục hồi sức khỏe nhanh hơn mà còn làm giảm tác dụng phụ do hóa, xạ trị mang lại.

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi

Người bệnh ung thư phổi thường dễ ăn những loại thực phẩm lỏng, mềm và nhạt. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm mà họ nên tránh là hoa quả chua, cay, thực phẩm có kết cấu thô hoặc cạnh sắc, bao gồm cả trái cây tươi và rau xanh, các loại bánh giòn,… Mặc dù vậy, bạn luôn cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày để duy trì mức năng lượng cần thiết cho bệnh nhân. Một vài lời khuyên trong chuẩn bị thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi ngay sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn:

chế biến các món ăn dễ tiêu hóa cho bệnh nhân ung thư phổi

chế biến các món ăn dễ tiêu hóa cho bệnh nhân ung thư phổi

Chế biến các món lỏng và ăn nhiều bữa: với các món rau xanh, thay vì luộc hay xào, bạn có thể hấp rau để cho thực phẩm này mềm hơn mà vẫn đảm bảo giữ được đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp bệnh nhân dễ nhai, nuốt và tiêu hóa tốt hơn. Bạn cũng nên chia bữa ăn của bệnh nhân thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ba bữa chính như những người khỏe mạnh khác. Bên cạnh đó, người chăm sóc cần nhớ là nên chế biến những món ăn lỏng, đặc và có nhiều dinh dưỡng, giúp cho bệnh nhân thấy ngon miệng và dễ nuốt, ví dụ như sữa trứng, súp khoai tây đặc,…

Bệnh nhân ung thư phổi cũng nên uống nhiều nước giữa các bữa ăn, ăn những món nhạt và thanh đạm để làm giảm cảm giác buồn nôn. Đồng thời, người bệnh nên ăn những món có nhiệt độ vừa đủ để dễ nuốt hơn.

Lời kết

Mong rằng với mẹo chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư phổi trên đây, bạn đã biết cách cân bằng dinh dưỡng phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh để họ có thể phục hồi một cách tốt nhất.

00

Ngoài việc chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư phổi cũng cần kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan