banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 15, 2015

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật cần được lưu ý về những món ăn cần bổ sung, món ăn nên hạn chế và những món ăn có tác dụng phòng ngừa biến chứng. Để hiểu thêm, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Khói dầu bếp gây bệnh ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật

Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật cần hết sức lưu ý để bổ sung cho người bệnh những thực phẩm tốt nhất, tránh những thực phẩm có hại, giúp họ mau chóng phục hồi sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ tái phát ung thư. Theo đó, ngươdi bệnh nên ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh như tinh bột (gạo, mì ống, khoai tây) và chất xơ (rau củ, ngũ cốc), chọn thực phẩm ít chất béo và cholesterol, giảm ăn muối hoặc natri và cắt giảm lượng đường, đồ ngọt trong chế độ ăn.

bệnh nhân ung thư phổi nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh

bệnh nhân ung thư phổi nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư phổ nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Vì các loại trái cây và rau quả rất giàu vitamin A, C, D, E,… có tác dụng phục hồi chức năng của một số cơ quan trong cơ thể. Ví dụ như vitamin E có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ tái phát ung thư phổi. Các loại hoa quả khô, táo, cam giàu chất xơ thì có ích cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Bởi vậy, trong chế độ ăn hằng ngày, bạn nên thêm rau quả, trái cây vào thực đơn với tỷ lệ 30% khẩu phần ăn mỗi ngày.

Thịt nạc, cá, thịt gia cầm đã bỏ da cũng được khuyến khích thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày của người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật để đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể. Do những thực phẩm này có chứa chất béo và cholesterol nên trong chế độ ăn uống hằng ngày, người bệnh chỉ nên ăn chúng với tỷ lệ bằng 15% khẩu phần ăn mỗi ngày.

Đối phó với các tác dụng phụ sau phẫu thuật

Đối với hầu hết bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật, ăn uống là một vấn đề khá khó khăn do các tác dụng phụ của quá trình điều trị gây ra. Khắc phục những tác dụng phụ và triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

bệnh nhân ung thư phổi nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm buồn nôn

bệnh nhân ung thư phổi nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm buồn nôn

Đối phó với triệu chứng buồn nôn: nhiều bệnh nhân bị buồn nôn, hấp thu kém và giảm cân trong giai đoạn hậu phẫu do tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên ăn với lượng thức ăn nhỏ và ăn nhiều lần trong ngày.

Đối phó với triệu chứng táo bón: táo bón là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân ung thư phổi thiếu hoạt động thể chất, nằm ngồi nhiều, uống ít nước và chế độ ăn thiếu chất xơ. Người bệnh ung thư phổi có thể gặp phải tình trạng táo bón trầm trọng hơn khi sử dụng sắt và thuốc giảm đau. Để cải thiện tình trạng này, bệnh nhân nên ăn nhiều trái cây tươi và chất xơ, uống khoảng 6 – 8 ly nước mỗi ngày, thường xuyên vận động nhẹ nhàng với các bài tập đi bộ, thể dục hằng ngày, vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm triệu chứng táo bón.

Đối phó với tình trạng sụt cân, suy nhược cơ thể: tình trạng này có liên quan mật thiết với chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư phổi. Để khắc phục, bạn cần chuẩn bị chế độ dinh dưỡng đủ chất và ngon miệng cho bệnh nhân, chế biến đẹp mắt, giảm bớt những mùi khó chịu, thêm vào các loại gia vị để kích thích cảm giác thèm ăn của người bệnh.

Lời kết

Nếu tuân thủ đúng một chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe và trọng lượng như trước, đánh lui căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa sức khỏe và tính mạng này.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật nên uống thuốc Fucoidan để ăn ngon miệng hơn, ngăn ngừa biến chứng và nguy cơ tái phát bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan