banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 16, 2016

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi cần đảm bảo cung cấp những thực phẩm có lợi cho việc điều trị bệnh và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân hiệu quả.

Dấu hiệu bất ngờ cảnh báo ung thư phổi

Tổng quan về ung thư phổi di căn não

Ăn chất béo có lợi và ngũ cốc nguyên hạt

Chất béo có lợi: các loại chất béo có lợi sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng giảm cân không chủ ý của bệnh nhân ung thư phổi. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã khuyến cáo chúng ta nên thêm đậu phộng hoặc bơ đậu phộng vào các loại ngũ cốc hoặc thêm vào các món salad, sữa chua,… Nguồn chất béo có lợi bao gồm: dầu hạt cải, dầu oliu, bơ và dầu đậu phộng,…

bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung các chất béo có lợi

bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung các chất béo có lợi

Ăn ngũ cốc nguyên hạt: là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với những loại ngũ cốc đã được tinh chế khác. Các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào trong ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch và ung thư, kể cả ung thư phổi.

Theo Trung tâm Y tế thuộc đại học Maryland thì chính vitamin B dồi dào có trong ngũ cốc nguyên hạt đã góp phần làm giảm đáng kể những triệu chứng khó chịu của bệnh ung thư phổi. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn những loại ngũ cốc như gạo, ngô, kê, yến mạch, lúa mạch,… vì chúng là nguồn cung cấp vitamin B và carbohydrate dồi dào, kích thích não bộ của bệnh nhân sản sinh ra serotonin – một loại hormone giúp cơ thể giảm đáng kể triệu chứng chán ăn, bớt lo âu và giảm căng thẳng, buồn bực hiệu quả.

Chế phẩm từ sữa, thịt và trứng

Chế phẩm từ sữa: các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa, sữa chua,… đã cung cấp một lượng canxi và protein phong phú cho cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thể lực, trọng lượng của cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch khi chúng ta phải đối mặt với bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi.

bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung các chế phẩm từ sữa

bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung các chế phẩm từ sữa

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã khuyên bệnh nhân ung thư phổi nên sử dụng sữa nguyên chất thay vì sữa không có chất béo mà bạn thường sử dụng. Trong trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong việc nhai nuốt thức ăn rắn hay không muốn ăn thì có thể sử dụng một ly nước ép trái cây, sữa hoặc sữa chua để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thịt và trứng tự nhiên cũng không chứa chất bảo quản và có ít hóa chất hơn so với những loại thịt đã qua chế biến. Loại thực phẩm này cung cấp nguồn protein chất lượng và các thành phần khác để đảm bảo cho bệnh nhân một chế độ ăn uống cân bằng, giúp giữ và tăng trọng lượng cơ thể cho bệnh nhân, từ đó tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật hiệu quả. Để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư phổi, bạn nên chọn phần thịt nạc thăn bò, lợn, gà để dùng cho người bệnh. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thịt nạc với ngũ cốc nguyên hạt để cho hiệu quả tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là gợi ý xây dựng một chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi khoa học, lành mạnh mà bạn nên áp dụng để cải thiện hiệu quả điều trị bệnh và giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe, tiếp tục chiến đấu với bệnh ung thư.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư phổi có thể kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày nếu muốn hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, nâng cao sức đề kháng để đấu tranh chống lại sự phát triển của bệnh ung thư tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan