banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 5, 2015

Đặc điểm ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ tuy chỉ chiếm số lượng không nhiều (15% trong tổng số các ca bệnh ung thư phổi) nhưng lại rất nguy hiểm vì tiên lượng bệnh rất xấu do bệnh tiến triển nhanh và hầu nhưn không có dấu hiệu báo trước. Ở giai đoạn hạn chế, khả năng chữa khỏi ung thư phổi tế bào nhỏ khá khả quan.

Di chứng khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

Bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi là gì?

Giai đoạn hạn chế ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất phát trong phế quản phổi (đường hô hấp lớn), phát triển nhanh, lây lan sớm, dễ lan đến não. Ung thư phổi tế bào nhỏ tuy phát triển nhanh nhưng lại đáp ứng khá tốt với hóa trị ban đầu nên ở giai đoạn sớm bệnh này có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào nhỏ có xu hướng tái phát sau điều trị và có khả năng kháng điều trị trong lần hóa trị tiếp theo.

ung thư phổi tế bào nhỏ

ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ gồm 2 giai đoạn: giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng. Khi chẩn đoán, chỉ có khoảng 30 – 40% là bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ đang ở giai đoạn hạn chế. Ung thư phổi tế bào nhỏ xuất hiện thường là do bệnh nhân nghiện thuốc lá hoặc tiếp xúc với quá nhiều hóa chất aminang hay khí radon.

Ung thư phổi giai đoạn hạn chế: ung thư giới hạn bên trong phổi hoặc các mô lân cận. Ung thư thường lây lan đến các hạch bạch huyết xung quanh và xâm lấn các mô giữa phổi, chưa di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ là: ho dai dẳng, ho ra máu, đờm lẫn máu, khó thở, thở khò khè, sưng ở vùng mặt, cổ, khàn tiếng, viêm phổi và viêm phế quản tái phát nhiều lần. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng cận ung thư. Triệu chứng xảy ra do hormone từ khối u tiết ra hoặc phản ứng miễn dịch của cơ thể với khối u. Những triệu chứng cận ung thư là: khó nuốt, thay đổi thị lực, yếu cơ ở chi trên, mệt mỏi, yếu ớt, natri thấp trong máu, móng tay bị biến dạng, thoái hóa tiểu não gây khó nói chuyện và mất phối hợp các hoạt động của cơ thể.

Điều trị và tiên lượng chung

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế thường đáp ứng tốt với hóa trị và xạ trị. Ung thư giai đoạn hạn chế có thể được chữa khỏi bằng các phương pháp này. Với những bệnh nhân đáp ứng tốt với việc điều trị, có thể bác sĩ sẽ chỉ định họ chiếu xạ sọ não dự phòng để làm giảm nguy cơ ung thư phổi tế bào nhỏ di căn tới não.

Ung thư phổi tế bào nhỏ ít khi được áp dụng phương pháp phẫu thuật, kể cả ở giai đoạn hạn chế. Đôi khi, bác sĩ có thể xem xét áp dụng phẫu thuật nếu bệnh nhân chỉ có một khối u trong lá phổi và các hạch bạch huyết xung quanh nó. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ áp dụng hóa trị bổ trợ để tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Tiên lượng sống của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế khá thấp. Tỉ lệ khỏi bệnh không được cải thiện nhiều kể cả khi bệnh nhân đã được bổ sung phương pháp xạ trị sọ não để giảm nguy cơ di căn. Theo đó, ở giai đoạn hạn chế sớm, ung thư phổi tế bào nhỏ có 31% sống được trên 5 năm, còn ở giai đoạn hạn chế muộn thì tỉ lệ này chỉ còn 19%.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan cùng với các phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế có thể giúp chúng ta có khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn và ngăn ngừa ung thư tái phát.

M.A.B

mua thuốc fucoidan