banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 13, 2015

Đặc điểm và cách điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi được chia thành ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Mỗi dạng ung thư phổi lại có những đặc điểm và cách điều trị khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin gửi đến độc giả những điểm nổi bật và cách điều trị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Thuốc Fucoidan giúp tôi chữa khỏi ung thư phổi di căn não

Tôi đã đánh bại ung thư phế quản như thế nào?

Đặc điểm ung thư phổi tế bào nhỏ

ung thư phổi tế bao nhỏ

ung thư phổi tế bao nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ là dạng ít gặp hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Sự phân biệt này dựa trên quá trình quan sát của các tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi. Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15 – 16% các trường hợp mắc ung thư phổi nói chúng. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ khá nguy hiểm vì nó có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi so với loại còn lại, nhanh chóng di căn xa và thời gian sống không dài.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường hình thành trong đường hô hấp lớn của phổi, lây lan sớm và thường lan đến gan, xương, não. Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai giai đoạn chính: giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng. Giai đoạn hạn chế là khi tế bào ung thư vẫn chỉ nằm ở một phổi, có thể lây lan sang hạch bạch huyết lân cận hoặc cáckhoảng trống trong phổi. Ở giai đoạn mở rộng, tế bào ung thư phổi lan sang các khu vực khác trong cơ thể, có thể là thùy phổi bên kia hoặc não. Có khoảng 60 – 70% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ phát hiện bệnh ở giai đoạn mở rộng.

Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ thường là do hút thuốc, tiếp xúc với khí amiăng và khí radon. Bệnh này gồm những triệu chứng nổi bật như: ho dai dẳng lâu ngày, ho ra máu, mặt và cổ sưng phù, khó thở, khàn tiếng, hay bị viêm phổi, viêm phế quản, cơ thể mệt mỏi và giảm cân bất thường,…

Cách điều trị và tiên lượng sống

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, hầu như phương pháp phẫu thuật không được áp dụng cho căn bệnh này. Ở giai đoạn hạn chế, người ta thường kết hợp hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư phổi. Ở những bệnh nhân đáp ứng tốt điều trị thì có thể được chiếu xạ dự phòng sọ để giảm nguy cơ di căn não – một nguy cơ rất phổ biến của ung thư phổi tế bào nhỏ khi tái phát.

Ở giai đoạn mở rộng, người ta hầu như chỉ áp dụng phương pháp hóa trị. Đôi khi, các bác sĩ cũng sử dụng bức xạ để kiểm soát triệu chứng những khi bệnh lây lan, ví dụ như chảy máu từ phổi, đau xương, khối u lớn làm cản trở đường hô hấp gây khó thở hoặc di căn não gây đau đầu, mệt mỏi,…

Hóa trị được áp dụng điều trị trong khoảng từ 4 – 6 tháng và thường để lại nhiều tác dụng phụ như buồn nôn và nôn, rụng tóc, mệt mỏi, chán ăn,… Các loại thuốc được lựa chọn khi hóa trị cũng phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của bệnh nhân và các vấn đề y tế khác.

Tiên lượng sống của ung thư phổi tế bào nhỏ không cao và phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm phát hiện bệnh. Thông thường, thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ở giai đoạn I là 31%, giai đoạn II là 19%, giai đoạn III là 8% và giai đoạn IV chỉ còn khoảng 2%.

Lời kết

Hiểu về đặc điểm và cách điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp bệnh nhân có kiến thức và động lực để chiến thắng căn bệnh đáng sợ này.

clip_image001

 

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ có thể sử dụng thuốc Fucoidan dùng kèm với hóa trị và xạ trị để hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Lý do là vì thuốc Fucoidan không những có thể làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, tăng cường sức khỏe của bệnh nhân mà còn cô lập, cắt đứt nguồn nuôi dưỡng và làm các tế bào ung thư tự hủy.

M.A.B

mua thuốc fucoidan