banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 27, 2015

Đánh giá giai đoạn bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có thể được phân chia các giai đoạn dựa trên những tiêu chí của AJCC hoặc UICC. Để hiểu thêm về cách phân loại giai đoạn ung thư phổi, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Thời gian ủ bệnh ung thư phổi

Các dạng bệnh ung thư phổi thường gặp

Bệnh ung thư phổi là gì?

ung thư phổi giai đoạn IV

ung thư phổi giai đoạn IV

Bệnh ung thư phổi là loại ung thư khá phổ biến, một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Năm 2009: có 219.440 ca mới mắc ung thư phổi và 159.390 ca tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, trong giai đoạn 2006 – 2007, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới, chiếm 21,4% trong tổng số các bệnh ung thư trên người.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 85% trong tổng số các ca bệnh ung thư phổi. Ở nước ta, thuốc lào cũng đóng vai trò quan trọng gây bệnh ung thư phổi. Những yếu tố từ môi trường như arsenic, hydrocarbones, tia phóng xạ, asbestos,… cũng là những tác nhân gây bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi thường được chia thành hai dạng: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Vì ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khá phổ biến, chiếm 85% các ca bệnh nên trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến việc phân chia giai đoạn của loại ung thư này.

Đánh giá giai đoạn bệnh ung thư phổi

Theo phân loại của American Joint on Cancer – 2009 và Union International Contre le Cancer – 2010, chúng ta thường phân chia giai đoạn ung thư phổi dựa trên các tiêu chí sau:

ung thư phổi giai đoạn I

ung thư phổi giai đoạn I

–         T: u nguyên phát

Tx: không xác định được u nguyên phát, có thể có tế bào ung thư trong dịch tiết phế quản trong không phát hiện khối u trên hình ảnh hoặc khi nội soi phế quản.

T0: không có dấu hiệu của u nguyên phát.

Tis: ung thư phát triển tại chỗ.

T1: khối u có đường kính dưới 3 cm, nằm trong phổi hoặc lá tạng màng phổi, chưa xâm lấn đến tiểu phế quản thùy hoặc phế quản xa khi kiểm tra bằng nội soi.

T2: khối u có đường kính trên 3cm và dưới 7cm, xâm lấn lá tạng màng phổi, phế quản gốc và đi kèm với triệu chứng xẹp phổi hay viêm phổi tắc nghẽn mãn tính vì khối u xâm lấn rốn phổi nhưng không phải toàn bộ phổi.

T3: kích thước khối u đạt trên 7cm, xâm lấn thành ngực, cơ hoàng, thùy trên, thần kinh hoành, màng phổi trung thất hoặc lá thành màng ngoài tim, khối u nằm ở phế quản gốc, không xâm lấn carina, có thể xuất hienejt riệu chứng viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, xẹp phổi hoặc có vài nhân ung thư nằm rải rác trong thùy phổi.

T4: khối u có kích thước bất kỳ, xâm lấn tim, trung thất, khí quản, mạch máu lớn, thực quản, thần kinh thanh quản quật ngược, carina, thân đốt sống hoặc có một hay nhiều nhân ung thư rải rác ở thùy phổi,…

–         N: hạch vùng

Nx: không xác định được hạch vùng.

N0: không di căn hạch vùng.

N1: di căn hạch rốn phổi, hạch khí quản cùng bên, hạch trong phổi,…

N2: di căn hạch dưới carina và hạch trung thất cùng bên.

N3: di căn hạch trung thất đối bên, hạch thượng đòn, hạch cơ bậc thang, hahcj rốn phổi đối bên.

–         M: di căn xa

M0: không có di căn xa

M1: di căn xa

Các giai đoạn: I (gồm T1, N0, M0), II (gồm T1-T3, N1, M0), III (gồm T1-T4, N1-N3, M0) và IV (gồm T bất kỳ, N bất kỳ và M1).

Lời kết

clip_image001

Thuốc Fucoidan được bào chế từ tinh chất của các loại tảo Nhật Bản có tác dụng nâng cao sức khỏe và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư phổi ở mọi giai đoạn của bệnh. Vì vậy, để phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm, nâng cao sức khỏe của mình và đẩy lùi khối u, bạn hãy sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan