banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 6, 2015

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi ở trẻ em

Bệnh ung thư phổi thường xảy ra ở người lớn tuổi và hút thuốc lá lâu năm. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ bệnh cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Chỉ cần nhận biết sớm dấu hiệu bệnh ung thư phổi ở trẻ em thì chúng ta có thể chữa khỏi kịp thời.

Ung thư phổi tái phát là gì?

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi ở phụ nữ

Triệu chứng ở hệ hô hấp

Phổi có chức năng làm sạch không khí khi chúng ta hít thở. Khi ung thư phổi phát triển ở trẻ em thì nhiều trẻ có những dấu hiệu và triệu chứng như:

Ho: nếu trẻ có triệu chứng ho lâu ngày không hết thì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Tuy rằng ho có thể là do tình trạng nhiễm trùng hoặc bệnh hen suyên nhưng ho dai dẳng cũng là một dấu hiệu đại diện cho sự tăng trưởng của khối u ác tính trong phổi và cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu trẻ bị ho kéo dài, ho ra máu thì đây là triệu chứng đáng ngờ của bệnh ung thư phổi hoặc một số vấn đề khác ở phổi mà bạn cần đặc biệt lưu ý để sớm phát hiện căn bệnh này.

ho kéo dài ở trẻ em cảnh báo bệnh ung thư phổi

ho kéo dài ở trẻ em cảnh báo bệnh ung thư phổi

Khó thở và khàn tiếng: nếu trẻ em có dấu hiệu bị khó thở mãn tính (kéo dài ít nhất 3 tuần) thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi. Khi ung thư phát triển trong phổi thì hoạt động hô hấp của trẻ càng trở nên khó khăn hơn, khiến trẻ bị thở khò khè, hít thở khó khăn và khàn giọng. Ngoài ra, viêm phế quản, viêm phổi thường xuyên cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở trẻ em. Vì thế, nếu gặp phải những biểu hiện này kéo dài nhiều tuần, bạn nên mang người bệnh đi kiểm tra kỹ để xác định xem có mắc ung thư phổi hay không.

Triệu chứng toàn cơ thể

Mất cảm giác ngon miệng: thông thường, trẻ em trong độ tuổi phát triển và hoạt động nhiều thường nhanh cảm thấy đói. Vì vậy, nếu trẻ em không muốn ăn uống và bắt đầu có triệu chứng giảm cân, nếu đi kèm với các dấu hiệu ở trên thì có thể nghi ngờ mắc ung thư phổi. Một đứa trẻ bình thường cũng có thể bị sút cân, mất cảm giác thèm ăn khi bị ốm, cảm lạnh, nhiễm virus,… nhưng nếu tình trạng chán ăn kéo dài và giảm cân nhiều thì cha mẹ cũng nên lưu ý vì rất có thể nó cảnh báo những bệnh nghiêm trọng như ung thư phổi.

chán ăn là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi ở trẻ em

chán ăn là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi ở trẻ em

Đau dai dẳng cũng là một trong những dấu hiệu bệnh ung thư phổi ở trẻ em. Những cơn đau này có thể xuất hiện ở lưng, ngực, vai, khiến người bệnh khó chịu và đau đớn trong thời gian dài. Tình trạng đau đớn không hề giảm khi người bệnh nghỉ ngơi, massage hay thậm chí là cả khi sử dụng thuốc giảm đau. Trẻ cũng có thể có triệu chứng đau cơ bắp trong khi phát triển – một biểu hiện bình thường của cơ thể nhưng đau liên quan đến ung thư phổi là những cơn đau kéo dài liên tục và ngày càng tồi tệ. Đây là dấu hiệu khác biệt giữa đau ung thư phổi và đau cơ bình thường nên bạn cần chú ý để ứng phó tốt nhất trong những trường hợp này.

Sưng tấy và mệt mỏi: một triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi ở trẻ em chính là sưng tấy nhiều ở vùng mặt và cổ, đồng thời sưng và yếu ở tay chân. Ngoài ra, nếu trẻ thường xuyên thấy mệt mỏi, ngủ quá nhiều thì đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Đặc biệt khi trẻ ngủ trưa nhiều hơn, khó đánh thức do cơ thể quá mệt mỏi và ngủ chính là sự điều chỉnh của cơ thể chống lại triệu chứng mệt mỏi.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Với những trẻ em bị ung thư phổi, nếu trẻ đủ tuổi được hướng dẫn dùng thuốc thì bạn có thể cho trẻ uống thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, giảm các tác dụng phụ có thể gặp phải.

M.A.B

mua thuốc fucoidan