banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 21, 2015

Đậu nành tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Một nghiên cứu mới đây đã cho kết quả gây ngạc nhiên: những người ăn nhiều đậu nành trước khi chẩn đoán ung thư phổi thường có tỉ lệ sống cao hơn so với những người ít ăn các chế phẩm từ đậu nành.

Thử máu phát hiện sớm ung thư phổi

Làm sao để phát hiện sớm ung thư phổi

Đậu nành và bệnh ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y khoa đại học Vanderbilt và Viện Ung thư Thượng Hải cho kết quả nghiên cứu: những phụ nữ ăn và uống nhiều loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành trước khi chẩn đoán ung thư phổi thường sống lâu hơn so với những người ít sử dụng đậu nành hơn. Nghiên cứu này được tiến hành ở Thượng Hải – Trung Quốc và được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology.

đậu nành tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

đậu nành tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Những người tham gia khảo sát đã trả lời những câu hỏi liên quan đến thói quen sử dụng các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, mầm đậu nành,… cũng như số lượng tiêu thụ và thời điểm khảo sát rồi lại tiếp tục lấy số liệu sau 2 – 3 năm. Người khảo sát cũng hỏi các tình nguyện viên về những thói quen xấu ảnh hưởng đến ung thư phổi như hút thuốc lá, sống gần người hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc có tiền sử mắc bệnh phổi,…

Theo đó, những phụ nữ sử dụng thực phẩm từ đậu nành nhiều thất có thời gian sống lâu hơn những người sử dụng ít nhất. Mối liên hệ giữa việc sử dụng đậu nành và tỷ lệ sống còn rõ ràng hơn ở những người chưa từng hút thuốc.

Bệnh ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong số 1 tại Mỹ cũng như trên thế giới với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 15%. Những nghiên cứu trước đây về việc bổ sung hormone sau mãn kinh như estrogen chỉ làm tiến triển bệnh ung thư phổi. Nhưng ăn đậu nành – một loại thực phẩm có chứa isoflavones – một chất có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen lại có thể chống lại sự phát triển của ung thư phổi ở phụ nữ. Do đó, bạn không nên sử dụng những loại chế phẩm tổng hợp mà nên ăn uống lành mạnh để có sức khỏe tốt và sống lâu hơn.

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư phổi. Một chế độ ăn lành mạnh có sự phối hợp của những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của các bệnh nhân ung thư phổi.

ung thư phổi nên ăn nhiều cá

ung thư phổi nên ăn nhiều cá

–         Thực phẩm có màu đỏ, cam, vàng như cam, đào, bưởi, nho, cà rốt, cà chua, ớt đỏ, bí đỏ, đu đủ,… rất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi vì chúng giàu beta-cryptoxanthin – bảo vệ sức khỏe của những người hút thuốc lá.

–         Các loại rau họ cải như súp lơ và bông cải xanh giàu sulforaphane – chất chống ung thư mạnh. Ngoài ra, nhóm rau họ cải còn chứa indole – 3 – carbinolcs – một chất có thể khắc phục những tác động xấu mà chất ung thư ảnh hưởng đến tế bào trước khi phát triển thành ung thư. Chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

–         Những loại cá giàu acid omega-3: thay thế chất béo từ thịt đỏ.

–         Thực phẩm giàu Folate: đậu, rau bina rất giàu folate – một loại vitamin B có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi ảnh hưởng của lá. Những người ăn nhiều thực phẩm giàu folate cũng giảm khoảng 40% nguy cơ mắc ung thư phổi.

Lời kết

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn nhiều đậu nành và những loại thực phẩm lành mạnh để tăng khả năng chống chịu với những ảnh hưởng xấu phát sinh trong quá trình điều trị bệnh.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan theo đúng liều lượng cũng là một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan