banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 4, 2015

Di chứng khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

Những ca phẫu thuật đều có thể để lại di chứng là chảy máu, nhiễm trùng hoặc các biến chứng nghiêm trọng hơn. Di chứng khó thở là khá phổ biến ở những bệnh nhân ung thư phổi đã từng cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ một lá phổi. Vậy di chứng này có nguy hiểm không? Chúng ta cần làm gì để khắc phục? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

Bệnh ung thư biểu mô tuyến phổi là gì?

Thực phẩm làm giảm ảnh hưởng của thuốc lá tới phổi

Phẫu thuật ung thư phổi

phẫu thuật ung thư phổi

phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Loại phẫu thuật mà bệnh nhân được chỉ định sẽ phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u trong phổi. Những loại phẫu thuật phổi bao gồm:

–         Cắt bỏ toàn bộ phổi: trong trường hợp khối u phát triển ở trung tâm phổi và có ảnh hưởng đến 2 thùy phổi trái hoặc 3 thùy phổi phải. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm hơi thở của bệnh nhân trước khi phẫu thuật để đảm bảo rằng bệnh nhân hoàn toàn có thể thích ứng được với những thay đổi về việc hô hấp sau khi phẫu thuật.

–         Cắt bỏ một phần phổi: cắt bỏ một khu vực cụ thể trong phổi: mộ phần phổi hoặc nhiều thùy phổi. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ một phần phổi kèm với tĩnh mạch, động mạch và khí quản trong khu vực này (nếu ung thư nhỏ và được chẩn đoán sớm).

–         Phẫu thuật nội soi: dùng để cắt bỏ khối u đối với ung thư phổi tế bào nhỏ. Phương pháp này được thực hiện với một máy quay và các công cụ phẫu thuật thông qua một ống nhỏ với một vết cắt nhỏ ở lồng ngực.

–         Loại bỏ hạch bạch huyết: cắt bỏ những hạch bạch huyết bị ung thư tấn công hoặc nghi ngờ có tế bào ung thư.

Di chứng khó thở sau phẫu thuật

khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

Sau khi phẫu thuật loại bỏ một lá phổi hoặc một phần của phổi, tình trạng khó thở khá phổ biến ở các bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này. Nguyên nhân là do bệnh nhân chỉ còn một phổi để thở thay vì 2 lá phổi toàn vẹn như người bình thường. Hơn nữa, vì ung thư nên chức năng phổi cũng bị suy giảm một phần. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ nhanh chóng thích nghi với tình trạng này và việc hít thở sẽ dần được cải thiện.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ đều đã xác định chức năng phổi còn tốt thì mới chỉ định cắt bỏ. Nếu tình trạng khó thở khá nặng thì bệnh nhân nên nhờ đến những biện pháp can thiệp của bác sĩ để cải thiện chức năng hô hấp của bệnh nhân.

Khó thở sau phẫu thuật thường không phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi lây lan. Vì trước khi thực hiện biện pháp phẫu thuật, bác sĩ đã làm các xét nghiệm cần thiết để xác định sự lây lan của ung thư rồi mới quyết định có áp dụng phương pháp này hay không. Thế nên, nếu tế bào ung thư đã lây lan sang lá phổi còn lại thì việc phẫu thuật đã không được áp dụng.

Lời kết

Bệnh nhân ung thư phổi có di chứng khó thở sau phẫu thuật nên yên tâm chữa bệnh và người thân cũng nên chăm sóc tốt cho sức khỏe của người bệnh đồng thời tái khám định kỳ để phát hiện những dấu hiệu ung thư phổi tái phát nếu có.

supreme-fucoidan-95

Tình trạng khó thở của bệnh nhân ung thư phổi cũng do chức năng phổi đã duy yếu. Vậy nên, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Fucoidan để cải thiện chức năng của phổi, tăng cường hệ miễn dịch để đẩy lùi bệnh tật, có một sức khỏe tốt hơn và ngăn ngừa ung thư phổi tái phát.

M.A.B

mua thuốc fucoidan