banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 17, 2014

Điều trị bệnh ung thư phổi di căn

Hầu hết các bệnh ung thư khi đã di căn đều là khi bệnh đã tiến đến giai đoạn cuối, bệnh diễn biến phức tạp, điều trị khó và thời gian sống không cao. Bệnh ung thư phổi khi bước đến giai đoạn di căn thì mục đích của việc điều trị chỉ nhằm làm giảm đau đớn và các triệu chứng khó chịu, giúp nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

thuốc điều trị bệnh ung thư phổi

Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Bệnh ung thư phổi thường di căn theo đường hô hấp của cơ thể: tế bào ung thư đi theo đường máu và di căn qua đường bạch huyết đến các hạch bạch huyết trong cơ thể. Các cơ quan hay bị tế bào ung thư phổi di căn đến thường là não, xương, gan, tuyến thượng thận, lá phổi bên kia và các hạch ngoại vi.

ho ra máu là biểu hiện ung thư phổi

ho ra máu là biểu hiện ung thư phổi

Nếu muốn biết bệnh nhân có phải ở giai đoạn ung thư phổi di căn hay không thì ta có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu dưới đây:

  • Ho không ngớt, dai dẳng lâu khỏi, ho ra máu, đau ngực,…
  • Bệnh nhân bị khó thở liên tục do hình thành chất lỏng có chứa tế bào ung thư hình thành xung quanh phổi.
  • Tắc nghẽn hoặc chảy máu đường hô hấp lớn: vì khối u phát triển và xâm lấn đường thở gây chảy máu, tắc nghẽn.
  • Đau xương ngực, xương sống (khối u di căn xương). Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc xạ trị để giảm đau và ngăn ngừa gãy xương.
  • Di căn não: có khoảng 60 – 70% bênh nhân bị ung thư não là do di căn từ phổi với các triệu chứng nhức đầu thường xuyên, động kinh,…

Điều trị ung thư phổi di căn

hóa chất chữa bệnh ung thư phổi

hóa chất chữa bệnh ung thư phổi

Việc điều trị ung thư phổi di căn còn phải phụ thuộc và thể trạng, tuổi tác, tình trạng bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, nếu bệnh nhân còn mắc thêm đồng thời một số bệnh khác thì cũng sẽ có phương pháp điều trị khác với những bệnh nhân chỉ bị ung thư phổi giai đoạn di căn.

Bệnh ung thư phổi di căn thường được điều trị giảm nhẹ: kiểm soát bệnh ung thư, kéo dài sự sống của bệnh nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Thuốc và các phương pháp điều trị khác được áp dụng với bệnh nhân ung thư phổi di căn để kiểm soát những cơn đau, làm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân và phòng ngừa những biến chứng khác (ví dụ như di căn xương làm gãy xương, di căn gan gây ung thư gan,…). Việc điều trị ung thư phổi giai đoạn di căn hầu như chỉ áp dụng hóa trị và xạ trị chứ hiếm khi dùng biện pháp phẫu thuật.

Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư thông qua đường uống hoặc đường tiêm truyền tĩnh mạch. Tuy vậy, ở giai đoạn ung thư phổi đã di căn, những loại thuốc này không có tác dụng chữa khỏi bệnh mà chỉ nhằm kéo dài sự sống, giảm nhẹ đau đớn và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Xạ trị: sử dụng năng lượng phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị bằng công nghệ dao gamma quay cho bệnh nhân ung thư phổi di căn não: cải thiện được 55% tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong tháng đầu tiên và 63% sau 9 tháng điều trị.

Lời kết

Bệnh nhân ung thư phổi di căn không còn nhiều hi vọng sống lâu nên người nhà cần giữ cho tinh thần bệnh nhân luôn thoải mái, ăn uống đủ chất và điều trị để làm giảm bớt đau đớn cho người bệnh.

clip_image001

Đối với bệnh nhân ung thư phổi di căn, sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày sẽ giúp họ giữ được tâm lý ổn định hơn, giảm các cơn đau do hóa trị, xạ trị và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách cô lập khiến chúng tự hủy.

M.A.B

mua thuốc fucoidan