banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 26, 2015

Điều trị tràn dịch ung thư phổi

Tràn dịch là một biến chứng khá thường gặp với bệnh nhân ung thư phổi khi bước đến giai đoạn sau. Để việc điều trị tràn dịch ung thư phổi đạt hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Tỏi tươi phòng bệnh ung thư phổi

Phòng ngừa ung thư phổi bằng aspirin

Điều trị tràn dịch ung thư phổi

Tràn dịch màng phổi là biến chứng xuất hiện trên khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi. Tình trạng này khiến người bệnh đau đớn nhiều và khó hô hấp, ảnh hưởng lớn tới chất lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi. Mục tiêu điều trị cho những trường hợp bị tràn dịch ung thư phổi chính là thực hiện phương pháp chọc hút dịch để rút hết chất lỏng trong phổi ra.

chọc hút dịch màng phổi

chọc hút dịch màng phổi

Khi thực hiện chọc hút dịch màng phổi, bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc kim được gắn camera (còn được gọi là ống thông, được chiếu sáng, gắn với một túi thoát dịch) để bác sĩ dễ dàng quan sát trong ngực và thao tác chữa bệnh chính xác hơn. Nếu người bệnh có chất lỏng trong ngực nhiều hơn một lít thì việc hút dịch cần phải thực hiện từ từ. Sau khi kết thúc quá trình chọc hút dịch màng phổi, bác sĩ điều trị sẽ chỉ định bệnh nhân chụp x-quang để theo dõi xem đã hút hết chất lỏng trong ngực hay chưa.

Những chất lỏng khi được hút hết khỏi phổi thì vẫn có khả năng xuất hiện lại một lần nữa nên trong trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật pleurodesis – tiêm một hóa chất đặc biệt vào khoang màng phổi để giúp chúng dính lại với nhau, không còn không gian cho chất lỏng tích tụ nữa. Còn trong trường hợp chất lỏng ở màng phổi vẫn còn, người ta có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị với người bị tràn dịch màng phổi ác tính do ung thư phổi tế bào nhỏ.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân bị tràn dịch phổi

Những bệnh nhân mắc ung thư phổi bị tràn dịch màng phổi có tiên lượng sống khá thấp và tỷ lệ sống trung bình của họ chỉ kéo dài khoảng 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, giảm nhẹ các biến chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

Để giúp bệnh nhân ung thư phổi bị tràn dịch dễ chịu hơn, có sức khỏe tốt hơn, người chăm sóc nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, ví dụ như:

nước ép lựu cho người bị ung thư phổi

nước ép lựu cho người bị ung thư phổi

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý thì bạn nên ăn những loại thực phẩm có lợi về chức năng miễn dịch, có mức năng lượng cao đồng thời có đặc tính chống ung thư. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thì bao gồm nhiều loại rau củ, trái cây, đặc biệt là quả lựu nên bạn có thể cho bệnh nhân ung thư phổi uống thêm nước ép lựu trong chế độ ăn mỗi ngày.

Người bệnh ung thư phổi bị tràn dịch cũng cần được ăn uống đầy đủ để không phải đối mặt với tình trạng sụt cân nhanh. Vì thế, bạn nên chia bữa ăn của họ thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, chế độ ăn gồm nhiều protein – chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch và có năng lượng cao đối với bệnh nhân. Nguồn protein rất giàu trong cá, trứng, sữa, thịt đỏ, thịt gà, thịt gà tây, các loại hạt và đậu,… – nhóm protein lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Vitamin D cũng là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư phổi vì người bệnh thường thiếu loại vitamin này. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tắm nắng sớm, ăn cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, đồng thời bổ sung vitamin D tổng hợp theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan để giảm nhẹ triệu chứng tràn dịch màng phổi cũng như những biểu hiện khó chịu khác của bệnh, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của bệnh nhân.

M.A.B

mua thuốc fucoidan