banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 12, 2015

Điều trị u thần kinh nội tiết phổi theo giai đoạn bệnh

Việc điều trị các khối u nội tiết phổi phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn và mức độ của bệnh ung thư phổi. Những yếu tố khác như sức khỏe và khả năng chịu đựng phẫu thuật của bệnh nhân cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi.

Triệu chứng cận lâm sàng bệnh ung thư phổi

Các dấu hiệu tiền ung thư phổi

Với khối u thần kinh nội tiết phổi có thể cắt bỏ

Khối u thần kinh nội tiết phổi có thể cắt bỏ không dễ lây lan xa nơi nó xuất hiện và nó có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng các phương pháp điều trị. Mức độ của phẫu thuật phụ thuộc vào loại khối u thần kinh nội tiết và kích thước, vị trí của ung thư. Khối u thần kinh nội tiết phổi không điển hình có thể cần phẫu thuật nạo vét rộng hơn so với khối u điển hình. Việc loại bỏ những hạch bạch huyết xung quanh là cần thiết, nhất là với những người có khối u thần kinh nội tiết phổi không điển hình.

u thần kinh nội tiết phổi

u thần kinh nội tiết phổi

 

Hầu hết bệnh nhân có khối u thần kinh nội tiết phổi có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật mà không cần hỗ trợ thêm gì khác. Nhiều chuyên gia y tế lại khuyên bệnh nhân nên điều trị bổ sung trong trường hợp khối u không điển hình đã lan xa ra các hạch bạch huyết xung quanh. Bệnh nhân có thể được hóa trị, xạ trị hoặc áp dụng cả hai phương pháp trên, giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại hoặc giúp người bệnh sống lâu hơn.

Với khối u thần kinh nội tiết phổi không thể cắt bỏ

Khối u không thể cắt bỏ là những khối u đã phát triển quá rộng, lây lan quá xa nên không thể hoàn toàn điều trị bằng phẫu thuật hoặc đối với những bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Việc điều trị bằng phẫu thuật trên cả hai lá phổi hoặc ở vị trí di căn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân.

hóa trị u thần kinh nội tiết phổi không thể cắt bỏ

hóa trị u thần kinh nội tiết phổi không thể cắt bỏ

Khối u thần kinh nội tiết phổi thường lan đến gan đầu tiên, việc điều trị hiệu quả nhất chính là cấy ghép gan. Nếu khối u này phát triển trong gan và gây ra những triệu chứng khó chịu thì cắt bỏ khối u hoặc thắt động mạch gan là phương pháp hiệu quả hơn hẳn để giảm triệu chứng và làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư. Nếu các khối u trong gan quá lớn không thể điều trị bằng phẫu thuật thì có thể điều trị bằng thuốc hóa trị hoặc các loại thuốc nhắm mục tiêu để làm chậm sự phát triển của khối u.

Với những người bị ung thư giai đoạn sớm mà vẫn không thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng xạ trị cho trường hợp khối u thần kinh nội tiết phổi điển hình và kết hợp hóa trị và xạ trị cho người có khối u không điển hình.

Với khối u thần kinh nội tiết phổi tái phát

Nếu khối u quay trở lại sau khi điều trị bệnh, nó được coi là tái phát u thần kinh nội tiết phổi. Tái phát khối u thần kinh nội tiết phổi có thể xuất hiện ở vị trí ban đầu của khối u hoặc lây lan đến những cơ quan xa như gan hay xương.

xạ trị u thần kinh nội tiết phổi tái phát

xạ trị u thần kinh nội tiết phổi tái phát

Khối u thần kinh nội tiết phổi có thể tái phát sau khoảng vài năm sau khi điều trị. Nếu điều này xảy ra thì lựa chọn điều trị có thể phụ thuộc vào vị trí khối u xuất hiện và phương pháp điều trị đã được áp dụng trước kia. Ung thư tái phát thường không được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mà nên áp dụng phương pháp điều trị khác, ví dụ như hóa trị, xạ trị hay các loại thuốc điều trị mục tiêu khác.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị khối u thần kinh nội tiết ở phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan