banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 9, 2015

Điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần

Điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần mang lại hiệu quả khá khả quan cho những trường hợp ung thư phổi không thể phẫu thuật và bệnh nhân mắc ung thư thứ phát tại cơ quan khác di căn tới phổi.

Rau quả hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi biểu hiện qua da

Điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần là gì?

Đốt ung thư phổi bằng sóng cao tần là phương pháp sử dụng nhiệt năng thông qua hệ thống tạo năng lượng để gây hoại tử khối u và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Liệu pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư phổi không thể thực hiện phương pháp phẫu thuật và bệnh nhân ung thư thứ phát tại cơ quan khác di căn tới phổi.

đốt u phổi bằng sóng cao tần

đốt u phổi bằng sóng cao tần

Máy đốt u phổi bằng sóng cao tần dùng trong y khoa được chế tạo theo nguyên lý đặc biệt dùng để đốt những khối u đặc như u phổi, u gan,… Nguyên lý hoạt động của đốt u phổi bằng sóng cao tần là sử dụng năng lượng điện từ gây tổn thương không thể hồi phục ở những tế bào khối u đích. Dụng cụ đốt u phổi là một cây kim có thể tạo ra sóng cao tần được các bác sĩ đưa thẳng vào chính giữa đường kính của khối u cần đốt. Tùy thuộc vào tính chất của loại khối u mà bác sĩ sẽ điều chỉnh nhiệt độ nơi đốt dao động trong khoảng từ 70 – 100°C.

Mục đích của thủ thuật đốt u phổi bằng sóng cao tần là đốt các khối u đặc gây hoại tử tế bào ung thư và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới các mô lành xung quanh. Đây là thủ thuật ít xâm lấn, thực hiện dưới sự quan sát của phương pháp chụp cắt lớp điện toán lồng ngực, thời gian tiến hành trong khoảng 15 – 30 phút và người bệnh được cho ngủ sâu, có thể xuất viện sau 24h. Trên thế giới, liệu pháp này đã được sử dụng để điều trị thành công các trường hợp có khối u đặc trong gan, phổi, thận và xương.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi khác

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu cho các bệnh nhân mắc ung thư phổi tiên phát và ung thư phổi thứ phát (do ung thư ngoài lồng ngực di căn tới phổi) trong giai đoạn sớm. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm cũng không thể được thực hiện phương pháp phẫu thuật do có chức năng phổi kém, mắc một vài bệnh nặng kèm theo, người cao tuổi hoặc người từ chối điều trị phẫu thuật.

phẫu thuật ung thư phổi

phẫu thuật ung thư phổi

Giải pháp lựa chọn điều trị thay thế cho bệnh nhân là kết hợp hóa trị với xạ trị nhưng thời gian sống thêm của người bệnh lại thường thấp hơn so với biện pháp điều trị cắt bỏ hoàn toàn khối u trong phổi. Do vậy, đốt u phổi bằng sóng cao tần là một lựa chọn thích hợp cho những bệnh nhân gặp các trường hợp trên (tuy nhiên, đốt u phổi bằng sóng cao tần không thể thay thế cho biện pháp phẫu thuật).

Có một số trường hợp không thể điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần bao gồm người có khối u cách phế quản chính dưới 1cm, khối u đi kèm với triệu chứng xẹp phổi hoặc viêm phổi tắc nghẽn hay người bị rối loạn đông máu không kiểm soát được. Một số tai biến có thể gặp khi điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần là tràn khí màng phổi, tràn khí dưới da hoặc ho ra máu nhưng nhìn chung, đây vẫn là một kỹ thuật tương đối an toàn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài liệu pháp điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần, phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan