banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 11, 2015

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% trong tất cả các ca bệnh ung thư phổi. Phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối chủ yếu là kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu

Thực phẩm người bệnh ung thư phổi nên ăn

Điều trị ung thư phổi giai đoạn III

Ung thư phổi giai đoạn III là thời điểm khối u đã phát triển nhanh, xâm lấn ra những mô phổi xung quanh cùng những hạch bạch huyết lân cận và việc điều trị vô cùng khó khăn với tiên lượng sống không cao. Ung thư phổi giai đoạn III cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là IIIA và IIIB, mỗi giai đoạn lại có phương pháp điều trị riêng.

xạ trị ung thư phổi giai đoạn 3

xạ trị ung thư phổi giai đoạn 3

Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IIIA chủ yếu là xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hoặc áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Đối với những bệnh nhân ung thư phổi có đủ sức khỏe và chống chịu tốt với các tác dụng phụ thì việc điều trị thường bắt đầu bằng phương pháp hóa trị, đôi khi kết hợp với xạ trị. Phẫu thuật có thể là phương pháp được chỉ định về sau nếu các bác sĩ phát hiện ra các tế bào ung thư còn sót lại và áp dụng nếu sức khỏe của bệnh nhân đủ tốt. Đối với những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật thì phương pháp xạ trị hoặc kết hợp với hóa trị sẽ được áp dụng trong trường hợp này.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IIIB thường có các tế bào ung thư lan đến những hạch bạch huyết ở gần phổi hoặc hạch cổ và có thể phát triển, xâm lấn những cấu trúc quan trọng trong thành ngực. Ở giai đoạn này, phương pháp phẫu thuật rất ít được sử dụng do ung thư phổi không thể loại bỏ hoàn toàn bằng thủ thuật này. Với những bệnh nhân có sức khỏe tốt, họ có thể được điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị. Còn trường hợp bệnh nhân không thể chịu đựng được phương pháp kết hợp này thì có thể xạ trị đơn thuần hoặc hóa trị đơn thuần.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn IV

Khi ung thư phổi không tế bào nhỏ bước đến giai đoạn IV, ung thư đã di căn đến những cơ quan xa của cơ thể như gan, não, tuyến thượng thận, xương, da,… rất khó để điều trị triệt để. Vì vậy, lựa chọn điều trị ung thư phổi giai đoạn này phụ thuộc nhiều vào vị trí mà ung thư di căn đến và lan rộng, số lượng các khối u và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng ung thư phổi

phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng ung thư phổi

Phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Các phương pháp này được áp dụng không nhằm mục tiêu điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn và sống lâu hơn. Những phương pháp điều trị khác như liệu pháp quang động học, điều trị bằng tia laser, điều trị bằng thuốc đông y hay điều trị giảm nhẹ nhờ massage, châm cứu, yoga, thiền,… cũng có thể được áp dụng để giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh.

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư phổi hầu như không còn hy vọng sống nên tốt nhất người nhà nên chăm sóc bệnh nhân cẩn thận, giúp bệnh nhân luôn có tâm lý thoải mái, lạc quan, vui sống những ngày cuối đời bên người thân, bạn bè.

Lời kết

Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn cuối có khả năng sống rất thấp, hầu hết bệnh nhân đều tử vong trong khoảng 18 tháng đầu sau điều trị. Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng đối với tỷ lệ sống của bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để sống lâu hơn bên gia đình.

M.A.B

mua thuốc fucoidan