banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 9, 2015

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu

Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% các ca bệnh ung thư phổi. Phương pháp điều trị ung thư phổi loại này ở giai đoạn đầu chủ yếu là phẫu thuật hoặc phẫu thuật kèm hóa, xạ trị bổ sung để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Thực phẩm người bệnh ung thư phổi nên ăn

Cách chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 0 và I

Giai đoạn 0: các tế bào bất thường của phổi chỉ phát triển giới hạn ở lớp niêm mạc của đường hô hấp chứ chưa xâm lấn sau vào các mô của phổi hay những khu vực khác. Bởi vậy, ung thư phổi giai đoạn 0 thường được áp dụng phương pháp điều trị là phẫu thuật đơn thuần, không cần hóa trị hay xạ trị.

phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn 1

phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, bệnh nhân ung thư phổi có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ phân đoạn hoặc phẫu thuật cắt bỏ hình tam giác. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 0 có thể là liệu pháp quang động, xạ trị hoặc liệu pháp laser để thay thế cho phẫu thuật nếu người bệnh không đủ sức khỏe để điều trị bằng phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn I thì phẫu thuật có thể coi là phương pháp điều trị duy nhất. Theo đó, các khối u trong phổi có thể được cắt bỏ bằng cách cắt bỏ thùy hoặc cắt bỏ hình tam giác, cắt bỏ phân đoạn. Bên cạnh đó, ít nhất là có một số hạch bạch huyết trong và ngồi phổi thuộc trung thất sẽ được cắt bỏ để kiểm tra xem chúng có chứa các tế bào ung thư hay không.

Còn trong trường hợp bệnh nhân ung thư phổi giai đoan I có nguy cơ tái phát cao (dựa trên vị trí, kích thước khối u hoặc những yếu tố khác) mà bác sĩ có thể áp dụng phương pháp hóa trị sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát ung thư. Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật thì xạ trị sẽ được áp dụng như phương pháp điều trị chủ yếu.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn II

Những bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn II và có đủ sức khỏe để phẫu thuật được được áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thùy hoặc cắt bỏ tay áo. Đôi khi, người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ phổi nếu cần thiết. Những hạch bạch huyết ở xung quanh có khả năng bị tế bào ung thư phổi lan đến cũng có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Số lượng các hạch bạch huyết bị ung thư cũng là những yếu tố quan trọng để bác sĩ lập kế hoạch điều trị theo các bước khác nhau.

phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn 2

phẫu thuật ung thư phổi giai đoạn 2

Trong một số trường hợp mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn II, bác sĩ có thể sử dụng hóa trị (thường kết hợp với bức xạ) để điều trị trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giúp biện pháp phẫu thuật được thực hiện dễ dàng hơn. Sau khi phẫu thuật, những mô bị cắt bỏ sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra xem có tế bào ung thư ở trong các mẫu phẫu thuật hay không. Nếu tế bào ung thư vẫn còn thì hóa trị và xạ trị bổ trợ sẽ được các bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Với những người không đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn này thì xạ trị vẫn là phương pháp điều trị chính.

Lời kết

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu chủ yếu là phương pháp phẫu thuật, có sự bổ trợ của xạ trị và hóa trị. Ở giai đoạn này, người bệnh có cơ hội sống khá cao vì chưa có dấu hiệu ung thư xâm lấn, di căn.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể sử dụng thuốc Fucoidan để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư tái phát.

M.A.B

mua thuốc fucoidan